เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งค้นหายีราฟอีก 1 ตัว หลุดขณะขนย้าย วิ่งเตลิดหนีเข้าป่า

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามยีราฟอีก 1 ตัว ที่หลุดออกจากกรงระหว่างการขนย้าย แล้ววิ่งเตลิดไปตามถนนบริเวณแยกบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา จนถึงขณะนี้เจ้ายีราฟหายไปอย่างไร้วี่แวว 

นี่เป็นภาพขณะที่ยีราฟกำลังวิ่งอยู่บนถนน ช่วงบริเวณ สี่แยกไฟแดงบางคล้า บนถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างความงุนงงให้กับผู้ที่พบเห็น เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันอังคารที่ผ่านมา (28 ม.ค.) มียีราฟ 2 ตัว หลุดออกจากกรงรถบรรทุก 6 ล้อ ขณะกำลังขนย้ายไปยังสถานเพาะพันธุ์ ที่ตำบลหัวหว้า อำเภอศรีมหาโพธิ ในจังหวัดปราจีนบุรี

โดยยีราฟที่มีความสูงประมาณ 4 เมตร น้ำหนัก 1 ตันเศษ วิ่งมาหยุดอยู่ที่ป่าหญ้าข้างทางบริเวณสี่แยก ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ใช้ปืนยิงยาสลบ นำขึ้นรถได้สำเร็จ ส่วนอีกตัวตกใจเสียงรถยนต์ที่ผ่านไปมา วิ่งเตลิดหายเข้าไปในความมืด

ดร.ผิน คิ้วคชา ประธานกรรมการบริหารซาฟารีเวิลด์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้นำยีราฟ 68 ตัว จากแอฟริกาโดยเครื่องบิน นำขึ้นรถบรรทุก 26 คัน มาจากสนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดระหว่างขั้นตอนการขนย้ายด้วยรถโฟล์คลิฟ อาจโดนกลอนประตูด้านล่างหลุด เมื่อรถวิ่งมาได้ระยะประตูจึงเปิดออก ทำให้ยีราฟโผล่ออกมาจากลัง และกระโดดลงจากรถ

ซึ่งสิ่งที่เป็นห่วง คือ ความปลอดภัยของสัตว์ว่าจะได้รับอันตราย รวมทั้งคนใช้รถใช้ถนนด้วย แต่ทีมงานมีความมั่นใจว่าจะสามารถจับกลับคืนมาได้ เพราะมีความเชี่ยวชาญและทำงานกันมานานหลายสิบปีแล้ว

โดยหลังจากเกิดเหตุมีกล้องหน้ารถคันหนึ่งสามารถจับภาพยีราฟกำลังวิ่งย้อนศรมาริมถนน จากการสอบถามคนที่อยู่บริเวณนี้ บอกว่า ช่วงกลางดึกวานนี้ (29 ม.ค.) เห็นยีราฟหลบอยู่ใกล้บ่อน้ำ แล้วถูกไล่ต้อนมาใกล้ถนน ก่อนจะวิ่งย้อนศรหายไปกับความมืด โดยไม่น่าจะข้ามถนน เชื่อว่ายังหลบอยู่ในป่าฝั่งเดิม

ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา จุดบางคล้า บอกว่า หลังได้ยีราฟตัวแรก ก็แบ่งกำลังมาเฝ้าบริเวณที่ยีราฟอีกตัวยืนอยู่ โดยพบยืนอยู่นานประมาณ 10 นาที ทีมสัตวแพทย์ได้พยายามฉีดยาสลบ แต่ยีราฟได้วิ่งหนีไปตามภาพที่เห็นจากกล้องหน้ารถ ไม่แน่ชัดว่าข้ามถนนไปหรือไม่

เมื่อวานนี้ (29 ม.ค.) ทีมงานและสัตวแพทย์ได้ออกค้นหาร่องรอยของยีราฟตัวที่เตลิดหายไปอีกครั้ง โดยปูพรมค้นหาทั้งบริเวณใกล้จุดที่เห็นยีราฟ ก่อนจะวิ่งเตลิดหายไป และตรวจสอบตามป่ายูคาลิปตัส ฝั่งตรงข้าม เพื่อค้นหาร่องรอยว่ายีราฟตัวดังกล่าวได้ผ่านมาหรือไม่ สำหรับยีราฟตัวที่หายไป เป็นลูกยีราฟ ความสูง 3 เมตร เมื่อวานนี้ทีมข่าวพยายามบินโดรนเพื่อค้นหาจากมุมสูง แต่ก็ไม่เห็นร่องรอย และไร้วี่แววลูกยีราฟตัวดังกล่าว