เช้านี้ที่หมอชิต

จนท.อุทยานฯ ตรวจวัดดังอ่างทอง พบเต่าจำนวนมากแออัดล้นบ่อ

เช้านี้ที่หมอชิต - พบเต่าจำนวนมาก ถูกนำมาปล่อยไว้ในวัดชื่อดัง จังหวัดอ่างทอง จนล้นบ่อ ชาวเน็ตแห่ถามการปล่อยเต่าแบบนี้เป็นบุญหรือบาป  

เพจเฟซบุ๊กของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ภาพเต่าจำนวนมากแออัดอยู่ภายในบ่อของวัดดังจังหวัดอ่างทอง พร้อมระบุว่า เมื่อวานนี้ (29 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบภายในวัดต้นสน อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง หลังมีพลเมืองดีแจ้งว่า พบสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่อย่างแออัด

โดยผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดต้นสน เป็นผู้นำตรวจสถานที่อนุบาลสัตว์เลี้ยงที่อยู่ภายในบริเวณวัด ลักษณะเป็นบ่อ สร้างด้วยปูนซีเมนต์ปูด้วยแผ่นกระเบื้องเซรามิค และมีน้ำขังอยู่ภายในจำนวน 2 บ่อ

พื้นที่ด้านบนเป็นที่สูง ไม่มีน้ำขัง จำนวน 2 บ่อ ภายในบ่อพบสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลื้อยคลานชนิดเต่า จำนวน 3 ชนิด รวม 563 ตัว ได้แก่ เต่าบัว 369 ตัว เต่าหวาย จำนวน 158 ตัว และเต่าหับ จำนวน 36 ตัว

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดต้นสน บอกว่า ในวัดเป็นเขตอภัยทาน ทำให้มีประชาชนนำสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทเต่าชนิดต่าง ๆ มาปล่อยเป็นจำนวนมาก ประกอบกับในจังหวัดอ่างทองส่วนใหญ่เป็นที่นา มักพบเต่าเดินข้ามถนนอยู่เป็นประจำ คนจึงจับมาปล่อยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวัดได้ดูแลอนุบาลเต่าชั่วคราว ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดต้นสน มีความประสงค์ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับมอบสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวไปดูแลต่อ

ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมพิจารณาเห็นว่า ประชาชนที่นำสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานชนิดเต่ามาปล่อยในวัด ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 จึงตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่คนบนโลกออนไลน์ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก หลายคนตั้งคำถามว่า การปล่อยเต่าแบบนี้ เป็นการทำบุญ หรือทำบาปกันแน่ เพราะควรจะให้สัตว์ใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช