เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : คนขับรถ-ไกด์ทัวร์จีนในไทยป้องกันตัว หวั่นติดเชื้อไวรัสโคโรนา

เมื่อวันที่ 28 มกราคม กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นคนขับรถบัส อายุ 60 ปี ซึ่งขับรถให้กับนักท่องเที่ยวจากเมืองอู่ฮั่นในช่วงเดือนนี้ ถือเป็นรายแรกที่ติดเชื้อจากคนสู่คนในญี่ปุ่น ต่อมาวันที่ 29 มกราคม ก็พบว่ามีไกด์ทัวร์ที่ทำงานร่วมกับคนขับติดเชื้ออีกราย ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มคนขับรถและไกด์ทัวร์จีน ถือเป็นอีกกลุ่มเสี่ยง

เราลงพื้นที่สำรวจบริเวณรอบวัดพระแก้ว แหล่งรวมของทัวร์จีน วันนี้บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา คนขับรถบัสรายนี้ บอกว่าปกติแล้วบริษัทจะมีรถรับลูกค้าทัวร์ชาวจีน วันละประมาณ 100 คัน แต่วันนี้เหลือเพียงเขาคันเดียว

โดยตั้งแต่มีข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ก็พยายามป้องกันตัวเอง เตรียมทั้งหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ เพราะสภาพในรถบัสซึ่งติดแอร์และเป็นพื้นที่ปิด ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย เทียบจากก่อนการแพร่ระบาดหากอยู่ในช่วงที่ไม่แข็งแรง และมีลูกทัวร์ป่วยก็เสี่ยงต่อการติดแล้ว

ไม่ต่างจากมัคคุเทศก์ ซึ่งต้องใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ตั้งแต่ไปรับที่สนามบิน- บนรถรับส่ง-และขณะนำท่องเที่ยวตามสถานการณ์ที่ต่างๆ พวกเขาถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

มัคคุเทศก์ 2 คนนี้เล่าให้เราฟังว่ารับนำเที่ยวให้กับลูกค้าชาวจีนมานานกว่า 30 ปี แม้จะได้ผ่านมาทั้งสถานการณ์การระบาดของโรคเมอร์ส และโรคซาร์ส ที่ระบาดเมื่อกว่า 17 ปีแล้ว แต่ก็รู้สึกกังวล และพยายามเตรียมตัวด้วยการดูแลความสะอาดและสวมหน้ากากอนามัย

ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวจากที่เคยรับทัวร์กันวันละกว่า 400 คน วันนี้เหลือเพียงนักท่องเที่ยวจีน 20 คน ซึ่งเดินทางเข้ามากันเองจากเมืองซีอาน และเพิ่งติดต่อผ่านทางโรงแรมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

แม้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จะส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน และรายได้ที่หายไปทันที แต่กระทรวงสาธารณสุขมองว่าถือเป็นปัจจัยบวกต่อการควบคุมการระบาด เนื่องจากข้อมูลล่าสุด พบว่าไม่มีทัวร์จีนมาจากมณฑลหูเป่ย์และเมืองอู่ฮั่นเข้ามาในประเทศไทยแล้ว ส่วนชาวจีนที่อยู่ในประเทศก็ลดน้อยลงมาก จำนวนนักท่องเที่ยวจีนหายไปแล้วกว่าร้อยละ 80 เท่ากับความเสี่ยงของการแพร่ระบาดจะน้อยลงด้วย