สนามข่าว 7 สี

ฝ่ายค้านเคาะ 5 รายชื่อรัฐมนตรี ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ พุ่งเป้าจัดหนัก ประยุทธ์

ต้องบอกว่าสิ้นสุดการรอคอย สำหรับคอการเมืองที่รอกันมานานข้ามปี ในที่สุด เมื่อวานนี้มีความชัดเจนแล้วว่าฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรี 5 คน ภายในเที่ยงวันนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนายกรัฐมนตรี

ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) พรรคร่วมฝ่ายค้านประชุมกันเพื่อกำหนดตัวรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งแรกเสนอมา 9 ชื่อ แต่ปรากฎว่าข้อมูลไม่เพียงพอ ตัดออกเหลือเพียงรัฐมนตรี 5 คน

คนแรกเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะถูกอภิปรายเรื่องคุณสมบัติ เพราะถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ รวมถึงการขายที่ดินที่บางบอน เอื้อประโยชน์กับนายทุน ที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรค เรียงคิวกันอภิปราย

ถัดมาเป็น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นการเอื้อประโยชน์ให้บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ที่ฝ่ายค้านอ้างว่าการทำงานของรัฐมนตรีทำให้ภาครัฐไม่สามารถเก็บภาษีได้เท่าที่ควร เพราะนายดอนอาจพ่วงด้วยเรื่องการให้ข่าวที่คลาดเคลื่อน จนอาจส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ระดับประเทศ

ตามด้วย บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะถูกอภิปรายจากโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะ และโครงการโรงกำจัดขยะ ในกรุงเทพมหานคร รวมถึงเรื่องงบประมาณองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่กระจายไปไม่ถึง นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย นำทีมอภิปราย

สุดท้ายรัฐมนตรีคนดัง ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีทั้งประเด็นความไม่เหมาะสมในการเป็นรัฐมนตรี อย่างเรื่องวุฒิการศึกษา และเรื่องที่ดิน ส.ป.ก. โดยมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายด้วยตัวเอง

ส่วนรัฐมนตรี 4 คนที่ถูกตัดชื่อออกก็คือ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ฝ่ายค้านให้เหตุผลว่า ข้อมูลในการอภิปรายยังไม่เพียงพอ ยังไม่พบว่าทั้งสองคนมีส่วนร่วมกับความเสียหาย

รวมถึง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่รับผิดชอบงานด้านเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีถูกอภิปรายอยู่แล้ว แต่หากนายกรัฐมนตรีชี้แจงได้ไม่ชัดเจนในการอภิปรายรอบไม่ไว้วางใจครั้งต่อไป จะมีชื่อ 2 คนนี้อยู่ด้วยแน่นอน