สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : เต่าล้นบ่อ เพราะมีคนเอามาปล่อยในวัด กรมอุทยานเตรียมอายัดเต่า 500 ตัว

ที่วัดต้นสน จังหวัดอ่างทอง เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนเลยไปตรวจสอบ พบเต่ากว่า 500 ตัวอยู่ในบ่อ เพราะมีคนชอบเอาเต่ามาปล่อยที่วัด

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เข้าตรวจสอบภายในวัดต้นสน ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง หลังมีพลเมืองดีแจ้งผ่านสายด่วน 1362 พบเต่าซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่อย่างแออัดยัด และสถานที่ไม่เหมาะสม

พบว่าด้านข้างวัดจัดเป็นสถานที่อนุบาลสัตว์เลี้ยงมีลักษณะเป็นบ่อ มี 2 บ่อ ในบ่อพบสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลื้อยคลาน คือเต่า 3 ชนิด รวม 563 ตัว ได้แก่ เต่าบัว 369 ตัว เต่าหวาย 158 ตัว และเต่าหับอีก 36 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ทางเจ้าหน้าที่จึงตรวจนับและอายัดเพื่อเตรียมขนย้ายเต่าทั้งหมดไปดูแลและเตรียมเอาผิดผู้ที่นำเต่ามาปล่อย

คนดูแลเต่า บอกว่า ตอนแรกก็มีไม่กี่สิบตัว พอคนเห็นว่ามีบ่อเต่าก็เลยเอามาปล่ยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็น 500 ตัว

คนที่เอามาปล่อยบางทีไปเจอตามถนนบ้าง ถูกรถทับบ้าง บางทีก็แอบมาปล่อยเพราะเป็นเขตอภัยทาน ทางวัดต้นสนก็เลยทำบ่อเลี้ยงไว้ แต่ก็ไม่พอเพราะมีคนมาปล่อยทุกวัน

ฝากเตือนหากพบสัตว์คุ้มครองขอให้ติดต่อทางกรมอุทยานแทน จะได้ไม่กลายเป็นภาระให้กับวัด