เช้านี้ที่หมอชิต

ยีราฟตายแล้ว พบซากในสระบัวริมถนน คาดหมดแรงแล้วจมน้ำ

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังตามหามานาน 2 วัน ล่าสุดเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) เจ้าหน้าที่พบยีราฟที่หลุดจากกรงหายไปขณะขนย้ายแล้ว โดยพบว่าตายอยู่ในสระบัวริมถนน

ช่วงเย็นวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา มียีราฟ 2 ตัว หลุดออกมาจากกรงรถบรรทุกบริเวณถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม ใกล้สี่แยกไฟแดงบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ขณะกำลังขนย้ายจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปสถานเพาะพันธุ์ที่ตำบลหัวหว้า อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งสัตวแพทย์ได้ยิงยาสลบและนำขึ้นรถไปได้ 1 ตัว

ส่วนยีราฟที่เหลืออีก 1 ตัว ทีมงานของสวนสัตว์และสัตวแพทย์พยายามยิงยาสลบ แต่ยีราฟตกใจกลัว แล้ววิ่งเตลิด ซึ่งกล้องหน้ารถบันทึกภาพขณะยีราฟวิ่งมาจนเกือบชน และเป็นภาพสุดท้ายที่เห็นยีราฟตัวดังกล่าว

โดยชุดค้นหาได้เดินเท้า และใช้พารามอเตอร์บินสำรวจพื้นที่ป่าและไร่ของชาวบ้านโดยรอบทั้ง 2 ฝั่งถนน แต่ก็ไม่พบยีราฟตัวที่หายไป

ล่าสุด ช่วง 13.30 น. เมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) ทีมงานของซาฟารีเวิลด์แจ้งว่า พบยีราฟนอนตายอยู่ในสระบัวริมถนนหน้าโรงแรม ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม ห่างจากจุดที่หลุดออกมาประมาณ 500 เมตร

โดยยีราฟตัวนี้นอนตายลักษณะหัวจมลงไปในน้ำ เห็นเพียงส่วนลำตัว เริ่มขึ้นอืดและส่งกลิ่นเหม็น คาดว่ายีราฟน่าจะวิ่งมาถึงสระบัว แล้วพยายามเดินข้ามไปอีกฝั่ง แต่พื้นของสระบัวเป็นดินโคลน ยีราฟหาทางขึ้นไม่ได้ แล้วเกิดหมดแรงจนล้มตาย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ยีราฟตัวนี้สูงประมาณ 3 เมตร 50 เซนติเมตร อายุ 3 ปี มีราคาประมาณ 4-5 ล้านบาท

ผู้จัดการสำนักวิจัยและอภิบาลสัตว์ ซาฟารีเวิลด์ คาดว่า ยีราฟน่าจะตกสระบัว หลังวิ่งเตลิดหายไปตั้งแต่คืนเกิดเหตุ โดยให้ทีมสัตวแพทย์ตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจจากประชาชนที่เอาใจช่วยในการค้นหาครั้งนี้ ล่าสุด ทางซาฟารีเวิลด์ได้นำซากยีราฟขึ้นรถ ก่อนนำไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่สถานเพาะพันธุ์ จังหวัดปราจีนบุรี

มีการแชร์คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์ ระบุว่า เป็นภาพอีกมุมที่เห็นยีราฟหลุดมาจากรถขนส่ง ก่อนวิ่งเตลิดไปบนถนน แล้วถูกรถจักรยานยนต์ชน ก่อนมาพบซากนอนตายอยู่ในคูน้ำ

เรื่องนี้ทีมข่าวได้ตรวจสอบรายละเอียด พบว่ายีราฟตัวที่ถูกรถจักรยานยนต์ชนในคลิปวิดีโอยังไม่ตาย แต่เป็นตัวที่เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ แล้วนำขึ้นรถกลับไปได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Nuntiya Mahathein