เช้านี้ที่หมอชิต

ยังวิกฤต ภาคเหนือพบฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

เช้านี้ที่หมอชิต - ภาคเหนือยังคงวิกฤต หลังพบมีการลักลอบเผาไร่อย่างต่อเนื่อง ส่งกลิ่นเหม็นไหม้และทำหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่ ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน  

นี่เป็นสภาพพื้นที่บริเวณถนนตัดใหม่ จุดเอกซเรย์สินค้าส่งไปชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลแม่สอด ต่อเนื่องไปจนถึงตำบลท่าสายลวด และตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ หลังมีการเผาไร่อ้อย โดยไฟยังคงลุกลามไหม้ในพื้นที่เป็นวงกว้าง ส่งกลิ่นเหม็นไหม้ และมีหมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านพื้นที่ บดบังทัศนวิสัย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และกลัวลุกลามไปยังบริเวณบ้านพักอาศัย ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมกำลังจากหลายพื้นที่ช่วยกันดับไฟกันตลอดทั้งคืน

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการให้จับกุมผู้ลักลอบเผาไร่อ้อยมาดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาลักลอบเผาไร่ได้ทั้งหมด 6 คน

ส่วนที่ จังหวัดพะเยา หลังจากในพื้นที่มีค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวัน ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ - 30 เมษายนนี้ พร้อมขอความร่วมมือชุมชนห้ามไม่ให้มีการเผาโดยเด็ดขาด หากพบฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีทันที

ขณะที่ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เมื่อช่วง 06.00 น.ที่ผ่านมา (31 ม.ค.) มีพื้นที่พบค่า PM2.5 เกินมาตรฐานถึง 10 จุด โดย 5 พื้นที่ PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีแดง คือ ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง, ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง, ตำบลนาจักร อำเภอเมือง จังหวัดแพร่, ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง และ ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก