เกาะกระแสออนไลน์

แบบนี้ปูพิษ!! ดูก่อนกิน อ.เจษฏา เตือนปูอันตรายพิษร้ายแรง เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต

เตือนสติสายกิน เมื่อชาวเน็ตพบปูลักษณะแปลกถามกินได้ไหม ด้านอาจารย์ อ.เจษฎา รีบแจ้งตัวนี้ปูพิษทานไม่ได้ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

เรื่องราวอันตรายสุดใกล้ตัว สำหรับสายกินซีฟู้ดทั้งหลายหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง พบปูทะเลที่มีลักษณะแปลกตา จึงนำมาโพสต์ถามหาผู้รู้เพื่อไขข้อข้องใจว่ามันรับประทานได้หรือไหม ก่อนที่โพสต์นี้จะถูกส่งไปถึงเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ หรือ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยด้านอาจารย์เจษฎ์รีบออกโรงเตือนทันทีว่าปูตัวนี้เป็นพิษห้ามรับประทาน พร้อมระบุข้อมูลคร่าวๆ ดังนี้

"ปูตัวนี้เป็นปูพิษ อยู่ในกลุ่มปูใบ้ มักพบตามแนวปะการังใกล้ชายฝั่ง กระดองมีสีแดงส้มขนาดตัวประมาณ 8-10 เซนติเมตร และมีลวดลายจุดสีขาวบนกระดอง มีก้ามสั้นที่มีปลายสีดำ ปัจจุบันหาได้ค่อนข้างยาก ปูใบ้ชนิดนี้มีพิษทำลายประสาท รวมทั้งมีพิษชนิดเดียวกับปลาปักเป้าอีกด้วย ซึ่งสารพิษนี้จะทนความร้อนสูง แม้นำไปประกอบอาหารก็ไม่สามารถทำลายพิษได้ และหากรับประทานเข้าไปอาจจะเกิดอาการบวมที่ริมฝีปาก ลิ้น ลำคอ และใบหน้า ถ่ายท้อง ปวดท้อง และช็อค รวมถึงเป็นอัมพาต และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้" 

ดังนั้นจึงส่งผลให้โพสต์นี้ กลายเป็นเรื่องราวเตือนภัยที่แม้อาหารธรรมดาอย่างปู ก็ต้องเลือกกินให้ถูกต้องถูกชนิดไม่นำเอาพิษมารับประทาน ซึ่งชาวเน็ตจำนวนมากต่างเข้ามาขอบคุณข้อมูลดีๆ จากอาจารย์เจษฎ์ 

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง