สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ลุยตรวจสอบสนามยิงปืนใจกลางเกาะสมุย ชี้หากพบขอเปิดไม่ถูกต้อง-เจอสั่งปิด

จากกรณีที่มีการร้องเรียน ถึงความเหมาะสม กรณีเปิดสนามยิงปืนใจกลางชุมชน จำนวน 2 แห่ง ในพื้นที่หาดเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยหนึ่งในสนามยิงปืนที่ได้รับการร้องเรียน ดัดแปลงใช้อาคารพาณิชย์กลางชุมชน ให้เป็นสนามยิงปืนโดยใช้กระสุนจริง ส่วนด้านหน้า มีตู้กระจกตั้งโชว์อาวุธปืน หลากหลายขนาด ทำให้เกิดความกังวลถึงเรื่องมาตรฐาน และความปลอดภัย

ช่วงบ่ายวานนี้ (31 ม.ค.) นายอำเภอเกาะสมุย ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 และตำรวจสภ.บ่อผุด ไปตรวจสอบสนามยิงปืนทั้ง 2 แห่ง แต่ปรากฏว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง กลับพบว่า ทั้ง 2 แห่ง ปิดบริการ ประตูด้านหน้าถูกล็อก และอาวุธปืน ที่เคยตั้งโชว์อยู่ด้านหน้า ก็ถูกเก็บไปจนหมดเกลี้ยง เมื่อมองผ่านกระจกเข้าไปด้านใน พบปลอกกระสุนปืน ที่ผ่านการยิงไปแล้ววางอยู่จำนวนหนึ่ง จากการสอบถาม ทราบว่า คนที่ดูแลสนามยิงปืน เก็บอาวุธปืน และอุปกรณ์ ออกจากไปก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง เพียง 15 นาทีเท่านั้น

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบเอกสารของทางราชการติดไว้ที่กระจกด้านหน้าสนามยิงปืน เป็นใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนสมาคม ที่ออกให้โดยนายทะเบียนสมาคมจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยหลังจากนี้ จะเรียกเจ้าของสนามยิงปืนดังกล่าว ให้นำเอกสารขออนุญาตเปิดสนามยิงปืน ใบอนุญาตอาวุธปืน และเอกสารทั้งหมดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมประสานกับเทศบาลนครเกาะสมุย ให้ตรวจสอบเรื่องใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ว่าถูกต้องตามที่ขออนุญาตหรือไม่ รวมทั้งจะไปตรวจสอบสนามยิงปืนทุกแห่ง ที่เปิดบริการบนเกาะสมุย หากพบว่าขออนุญาตเปิดไม่ถูกต้อง จะสั่งปิด และดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง