สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ก.สาธารณสุข ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มในไทย มี 19 คน กลับบ้านแล้ว 7 คน

กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบุว่า วันนี้ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม ยังคงผู้ป่วยติดเชื้อ อยู่ที่ 19 คน ในจำนวนนี้กลับบ้านแล้ว 7 คน และรักษาอาการอยู่โรงพยาบาล 12 คน  ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสม 344 คน  และเมื่อวานนี้พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายใหม่ 64 คน

สำหรับการตรวจพบผู้เข้าข่ายต้องสงสัยเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยที่เพิ่มขึ้น เป็นเพราะขยายวงเฝ้าระวัง มีการตรวจคนไทยที่สัมผัสใกล้ชิดกับชาวจีนมากขึ้น  จึงย้ำเตือนผู้ทำงานใกล้ชิดกับชาวจีน เช่น คนขับรถแท็กซี่ คนขับรถตู้ ให้ทำความสะอาดรถทุกครั้ง หมั่นล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง ส่วนประชาชนที่มีโอกาสน้อยในการสัมผัสใกล้ชิดกับชาวจีน ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะการติดเชื้อไวรัสโคโรนาจะต้องสัมผัสใกล้ชิดและมีเวลาร่วมกันระยะหนึ่ง  

สอบ O-NET วันแรก ล้างมือป้องกันไวรัสโคโรนา
ขณะที่เมื่อวานนี้ เป็นวันนี้เป็นวันแรกของการสอบ O-NET ทั่วประเทศ ในระดับประถมศึกษาปีที่ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 3 ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ. ตรวจสนามสอบ O-NET ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ในปีนี้ได้เพิ่มมาตรการป้องกันการสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนา โดยให้ผู้มีสิทธิสอบทุกคนล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลล้างมือ เนื่องจากห้องสอบเป็นจุดที่มีคนหมู่มาก รวมถึงหากพบว่ามีนักเรียนป่วยจะให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรค และในวันนี้ก็จะเป็นอีกวัน ของการสอบ O-NET ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3

สมาคมมัคคุเทศก์ฯ ส่งกำลังใจให้ชาวอู่ฮั่น
ขณะที่สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง รวมตัวกันที่ลานจอดรถสยามนิรมิต เพื่อถ่ายคลิปวิดิโอ ส่งเป็นกำลังใจให้ชาวอู่ฮั่น ต่อสู้ฝ่าพ้นวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในขณะนี้