สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แชะ แซะ ข่าว : เครื่องในใคร?

ลำไส้  ม้าม ตับ ปอด  สารพัดเครื่องในที่ตอนนี้กำลังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง และมีแมลงวันตอมเต็มอาณาบริเวณ สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คนที่สัญจรผ่านสะพาน ถนนรอบอ่างเก็บน้ำสระสีเสียด อำเภอเมืองตราดเป็นอย่างมาก ประกอบกับบนสะพานดังกล่าวมีคราบเลือด  จึงสันนิษฐานว่าอาจจะมีฆาตกรก่อคดีฆาตกรรมแล้วคว้านเครื่องในเหยื่อยัดใส่กระสอบก่อนนำมาโยนทิ้งไว้ในจุดนี้เพื่อหวังอำพรางศพ

ชายคนหนึ่งให้การกับตำรวจว่าระหว่างที่เขากำลังวิ่งออกกำลังกายยามเย็น ได้กลิ่นเหม็นเน่าลอยมาจากใต้สะพาน ชะโงกหน้าลงไปดูเห็นถุงกระสอบใบหนึ่งเปื้อนเลือด ประกอบกับกลิ่นเหม็นเน่าที่ฟุ้งกระจาย จึงทำใจดีสู้เสือเดินลงไปกรีดถุงกระสอบดังกล่าวดู ถึงกับผงะเพราะเจอกับเครื่องในจำนวนมาก

งานนี้ร้อนถึงเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดตราด ต้องลงพื้นที่พิสูจน์ทราบว่าเครื่องในซึ่งบรรจุอยู่ในกระสอบทั้งหมดนี้ เป็นของมนุษย์ หรือสัตว์เดรัจฉาน เริ่มจากการปิดกั้นพื้นที่เก็บตัวอย่างเลือดที่พบอยู่บนสะพาน จากนั้นก็ส่งอาสาสมัครกู้ภัยลงไปเก็บตัวอย่างเลือดของเครื่องในทั้งหมด เพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าตรงกันหรือไม่ ผลทดสอบพบว่าเลือดทั้ง 2 จุดตรงกัน 

แต่การจะให้รู้แน่ๆ ว่าเจ้าของเครื่องในนั้นเป็นคนหรือสัตว์ ก็ต้องหาเลือดคนมาเปรียบเทียบ หันซ้ายแลขวาแล้วสบตาหนึ่งในชายอาสาสมัครกู้ภัย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจึงจับมาเจาะเลือดสัก 1 ถึง  2 หยด

คนมุงดูนะไม่รู้สึก แต่คนถูกเจาะเลือดนี่สิ ร้องอู้ยเสียงยาวเชียว ได้เลือดมาแล้วก็ถึงเวลาเปรียบเทียบผ่านชุดทดสอบ เวลาผ่านไปสักพักเราก็ทราบว่า เครื่องในที่พบนะไม่ใช่ของมนุษย์

โล่งอกโล่งใจไปเปลาะหนึ่ง ไม่ใช่เลือดคน ก็ต้องเป็นเลือดสัตว์ แต่เพื่อให้แน่ชัด เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจึงขอให้ผู้หญิงอีก 1คนเจาะเลือดเพื่อเปรียบเทียบ พร้อมบอกวิธีการดูผลพิสูจน์ หากผลบนอุปกรณ์ขึ้น 2 ขีดถือว่าเป็นเลือดมนุษย์ แต่ถ้าปรากฏเพียง 1 ขีด ยืนยันเป็นเลือดสัตว์นะทุกคน

น้องผู้หญิงยังเป็นคนอยู่ มุกนี้แชะแซะข่าวขอผ่าน ส่วนคนที่นำเครื่องในสัตว์มาโยนทิ้งในจุดนี้ จะด้วยอุตริคิดสนุก หรือ มักง่าย หากรู้ตัวมีโทษความผิดนะขอบอกปรับสูงสุดถึง 5,000 บาท ยิ่งถ้าสร้างความแตกตื่น อาจโดนข้อหากระทำความอื้ออึงจนประชาชนแตกตื่นอีกกระทง ท้ายสุดจึงเป็นหน้าที่ของกู้ภัยต้องขุดดินฝังกลบเครื่องในทั้งหมดก่อนแยกย้าย