ข่าวภูมิภาค

กรมควบคุมมลพิษ คาดพรุ่งนี้ ฝุ่น PM2.5 ใน กทม.และปริมณฑล จะเริ่มคลี่คลาย

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์แนวโน้ม สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ตั้งแต่เย็นวันพรุ่งนี้ไป ในกรุงเทพมหานคร จะคลี่คลาย แต่ในภาคเหนือยังมีปัญหาในหลายจังหวัด

สถานการณ์ฝุ่นควันในภาคเหนือ วันนี้มี 6 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย และตาก ที่ค่า PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม ดาวเทียมพบจุดความร้อนมากที่สุดในจังหวัดลำปาง 21 จุด

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เร่งบูรณาการการแก้ไขปัญหา ร่วมกันกับหลายฝ่าย ทั้ง ปภ. ที่ส่งเฮลิคอปเตอร์มาช่วยดับไฟป่า, กองทัพบกส่งเฮลิคอปเตอร์ เข้าไปลาดตระเวนหาจุดที่เกิดไฟป่า รวมทั้งกองทัพอากาศที่ส่งโดรน เข้ามาร่วมปฏิบัติการตรวจจับจุดความร้อน

สำหรับสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้ (2 ก.พ.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่นเกินมาตรฐานเป็นสีส้ม กระจายกว่า 46 พื้นที่ จาก 52 สถานีที่ตรวจวัด ฝุ่นละอองสะสมมากที่สุดที่ปากน้ำ สมุทรปราการ และคลองเตย

นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ อธิบายว่า ช่วงนี้ลมนิ่งและกลับมามีภาวะฝาชีครอบอีก คาดว่าพรุ่งนี้เช้า สถานการณ์จะยังทรง แต่พอช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ จะมีลมพัดเข้ามา ช่วยระบาย ถ่ายเทได้มากขึ้น ค่าฝุ่นจะลดลงไปได้ถึงวันพุธ และต้องจับตาช่วงวันพฤหัสบดี และวันศุกร์นี้อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง