สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : งมหอยเสียบ หน้าหนาว อ.นาแห้ว จ.เลย

อนุวัตจัดให้ นอกจากจะพาไปชมวิวที่ผาหนอง จังหวัดเลยแล้ว หน้าหนาวแบบนี้ต้องลงไปงมหาหอยเสียบ จะหนาวและทรมานขนาดไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้

หนาว ๆ แบบนี้ ถ้าต้องลงไปในน้ำจะทรมานขนาดไหน

ทีมงานอนุวัตจัดให้ ตื่นกันตั้งแต่เช้า เพื่อพาคุณผู้ชมขึ้นเขาไปชมวิวสวย ๆ ที่ผาหนอง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย จุดชมวิวที่สวยอีกที่หนึ่ง เทปนี้เราถ่ายทำเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา อุณหภูมิลดลงกะทันหัน ประมาณ 15 องศาเซลเซียส

พี่เป้า จะพาพวกผมขึ้นไปดูวิวบนผาหนอง เส้นทางไม่ยาก เพราะเป็นจุดท่องเที่ยว ค่อย ๆ เดินตามทางเพื่อให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น เดินไม่นาน ตอนนี้พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นมาทักทายพวกเราแล้ว

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่จุดชมวิวผาหนอง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

ความจริงชาวบ้านบอกว่า ทะเลหมอกจะมากกว่านี้ สามารถมองเห็นอำเภอนาแห้ว และวิวโดยรอบ รวมทั้งฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ได้อย่างชัดเจน

ความจริงผาหนองแห่งนี้ ถ้าดูจากมุมสูงจะเห็นหนองน้ำบนหน้าผาได้อย่างชัดเจน ชาวบ้านเชื่อว่ามีน้ำตลอดทั้งปีไม่เคยเหือดแห้ง ที่แห่งนี้ยังมีความสำคัญ เพราะเป็นที่ตั้งทหารสมัยสงครามร่มเกล้า ซึ่งยังคงทิ้งร่องรอยบังเกอร์อยู่

เช้า ๆ แบบนี้รีบลงมาจากผาหนอง ไปที่หมู่บ้าน เพื่อไปหาวัตถุดิบในการทำแกงหอยเสียบ วิถีอย่างหนึ่งของที่นี่นั่นก็คือการปลูกผักริมแม่น้ำเหือง แม่น้ำเล็ก ๆ ที่กั้นเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับ สปป.ลาว คุณผู้ชมดูสิ ผักงาม ๆ ทั้งนั้นเลย น้าเลิน ปลูกผักขายให้กับชาวบ้านนาแห้ว ใคร ๆ มาซื้อของพี่ เพราะปลูกธรรมชาติ ไม่มีสารพิษ น่ากิน งาม ๆ ทั้งนั้น

ได้ผักแล้ว รอให้เที่ยง พี่เป้า จะพาผมลงไปงมหอยเสียบที่อยู่ในหนองน้ำ ขอบอกเลยว่าเป็นการหาหอยเสียบที่ทรมานมาก เพราะน้ำเย็นจัด อากาศหนาว แม้จะสายแล้วก็ตาม

เย็นยะเยือก จนเท้าที่สัมผัสโคลนชาไปหมด

แต่ไหน ๆ ลงมาแล้ว ก็ต้องดำเพื่อหาหอยเสียบให้คุณผู้ชมดูให้ได้

หนาวมาก ทนกลั้นหายใจดำไปกับพี่เป้า 

พี่เป้า บอกว่า หอยเสียบมักจะอยู่รวมกัน ดำแล้วมือต้องคุ้ยตามโคลน หาเจอแล้ว มันจะอยู่กันเป็นกลุ่ม ตอนนี้เริ่มได้แล้ว

หน้าตาเหมือนหอยกาบบ้านเรา แต่เล็กกว่า ใจอยากจะงมให้ได้สักหม้อ แต่เจอสภาพอากาศแบบนี้ เปลี่ยนใจขอแค่จานเดียวก็พอ

ไม่ไหว หนาวจนตัวสั่น ขาสั่น ปากสั่น ขอรีบไปอาบน้ำก่อน แต่ทีมงานของเราดูเหมือนจะชิลกันมากกว่า

คราวนี้มาดูวิธีการกินหอยเสียบ นำไปล้างให้สะอาด ต้มให้สุก จากนั้นใส่ผัก ซึ่งมีพริกแกง ประกอบไปด้วย หอม พริกสด ตะไคร้ ตำให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้า เสร็จแล้ว หน้าตาน่าทานไหม

คุณผู้ชมสังเกตไหม ทำไมเราถึงเก็บผักมาเยอะ ชาวบ้านบอกว่า ผักสด ๆ แบบนี้จะเอามากินกับปลาที่ชาวบ้านเขาหาในลำห้วย มีวิธีการหาที่แตกต่างจากปลาทั่วไป น้ำเย็น ๆ แบบนี้เขาหายังไง ติดตามอนุวัตจัดให้ ตะลุยอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลยกันต่อ วันพรุ่งนี้ สนุกแน่