เช้านี้ที่หมอชิต

สธ.เผยผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา ในไทย 19 คน หายกลับบ้านเพิ่มรวม 8 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (2 ก.พ.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในไทย ยังคงที่จำนวน 19 คน มีผู้ป่วยที่รักษาหาย สามารถกลับบ้านแล้วรวม 8 คน

นายแพทย์ โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในประเทศไทย ยังคงอยู่ที่ 19 คน โดยมีผู้ป่วยพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 11 คน และผู้ป่วยที่แพทย์รักษาจนหาย และกลับบ้านได้แล้วรวม 8 คน

ขณะที่ยังพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ ทั้งหมด 382 คน คัดกรองจากสนามบิน 40 คน มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 342 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 311 คน

สำหรับการเตรียมความพร้อมรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ก.พ.) มีการประชุมร่วมกับกรมการกงสุล ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง โดยกระทรวงสาธารณสุข จะรับผิดชอบดูแลสุขภาพเจ้าหน้าที่ทุกคน และเจ้าหน้าที่สายการบินที่เดินทางไปรับ และคนไทยที่จะเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ด้วยมาตรการคัดกรอง ระบบป้องกันควบคุมโรคตามมาตรฐานสูงสุด เพื่อความมั่นใจได้ว่าทุกคนปลอดภัย สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ