7HD ร้อนออนไลน์

สิระ ฟ้องถูก เสรีพิศุทธ์ หมิ่น เพื่อทวงศักดิ์ศรี เหน็บแค่ขอโทษพอ ไม่ต้องกราบเท้า

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์คดีหมายเลขดำ อ.3078/2562 ที่นายสิระ เจนจาคะ สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณีโจทก์ฟ้องกล่าวหา ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หมิ่นประมาท จากการให้สัมภาษณ์ทำนองว่า เป็น สส.สวะ ซื้อเสียง

นายสิระ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีหมายเชิญให้ตนเข้าระบบไกล่เกลี่ย แต่ตนไม่ขอไกล่เกลี่ย จะขอดำเนินคดีถึงที่สุด เพื่อทวงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเป็นผู้แทนราษฎรของตน ทนายความได้ยื่นพยานไต่สวน 3 ปาก เป็นประชาชนทั่วไป ที่ได้เห็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หมิ่นประมาท ตนไม่ได้ซื้อเสียง ไม่ได้เป็น สส.เศษสวะ เป็น สส.ที่มีคุณภาพ เป็นตัวแทนประชาชน ที่ฟ้องไปขอให้ท่านขอโทษตนตามหน้าข่าว หนังสือพิมพ์ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องให้ใครมากราบเท้า ตนไม่ต้องทำเหมือนที่ท่านทำกับคนอื่น เพียงแต่ขอให้ท่านขอโทษ แล้วประกาศต่อหน้าสาธารณชนว่าตนไม่ผิด ไม่ใช่อย่างที่ท่านพูด แค่ทวงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนมาก็พอ

นายสิระ ยังได้ตอบคำถามถึงกรณีเกิดเหตุวุ่นวายในการประชุม กมธ.ปราบทุจริตฯ สภาผู้แทนราษฎร บ่อยครั้ง โดยนายสิระตั้งข้อสังเกตถึงเจตนาประธาน กมธ. ให้นักข่าวเข้าไปห้องประชุม กมธ. ต่อเมื่อจะจัดการใคร เอาเรื่องของใครประจานหรือไม่ พอถึงกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และของตน ก็เอานักข่าวเข้าไป ถามว่ามีเจตนาอะไรหรือไม่ มีประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ มีเรื่องเฉพาะช่วงที่เอานักข่าวเข้าไป พอวาระอื่นก็ไม่ได้ให้นักข่าวเข้าเลย

เมื่อถามถึงการเตรียมพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะเตรียมใครไปเป็นองครักษ์รัฐมนตรีหรือไม่ นายสิระ เปิดเผยว่า วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 พรรคจะเสนอชื่อใครเข้าไปเป็นองครักษ์ หรือควบคุมการประชุม และน่าจะมีการเก็บตัวซักซ้อมกันก่อน และน่าจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้านก่อน

การไต่สวนวันนี้ นายสิระ โจทก์ เป็นพยานเบิกความปากแรก ขณะที่ พล.ต.อ.สรีพิศุทธ์ ส่งทนายความจำเลยมาซักประเด็นการให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จำเลยอ้างว่าไม่มีการระบุชื่อนายสิระเลย ส่วนนายสิระต่อสู้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวมาจากการที่นายสิระให้สัมภาษณ์เรื่องการเสนอปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากตำแหน่งประธาน กมธ.ป.ป.ช. ต่อสื่อมวลชนก่อน แล้ว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ซึ่งมีเนื้อหาตามคำฟ้อง โดยคำถามของผู้สื่อข่าวระบุชื่อนายสิระที่เสนอปลด คำตอบของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงน่าจะหมายถึงตนเอง โดยหลังเบิกความเสร็จสิ้นแล้ว ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องพยานปากต่อไป วันที่ 16 มีนาคม 2563 เวลา 13.30 น.