7HD ร้อนออนไลน์

เจ้าของเพลง "ถอนตัว" ฟ้องเบิร์ด-ฮาร์ท ละเมิดลิขสิทธิ์

ที่สำนักงานกฎหมายทนายรัชพล ศิริสาคร เลขที่ 8 ซอยประชาราษฎร์ 5 แยก 14/3ร์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี  นายกรวิทย์ นิมมานศิริกุล อายุ 50 ปี นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังในอดีต พร้อมเพื่อนศิลปินนำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียน นายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม หลังคดีความฟ้องร้อง 2 ศิลปินดูโอชื่อดัง เบิร์ดกับฮาร์ท ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง "ถอนตัว" ที่โด่งดังมากในยุค 90 นำไปทำอัลบั้มใหม่และนำไปเพลงไปร้องตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่ได้มีการขออนุญาตซึ่งคดีไม่มีความคืบหน้านานกว่า 4 ปีแล้ว

นายกรวิทย์ กล่าวว่าเพลงถอนตัว เป็นเพลงที่ตนแต่งเนื้อร้องและทำนองเองทั้งหมด ก่อนจะทำสัญญาขายลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าวให้กับทางบริษัทแกรมมี่เอ็นเตอร์เทนเม็นท์จำกัดเมื่อปี 2544 โดยในสัญญาระบุว่าให้มีสิทธิ์นำเพลงถอนตัวไปร้องได้เพียง 1 ต้นแบบเท่านั้น หมายความว่า ทางแกรมมี่สามารถให้นักร้อง ร้องได้เพียง 1 คนเท่านั้น เนื้อร้องทำนองเพลงเดิม จะนำไปให้คนอื่นร้องหรือทำดนตรีใหม่ไม่ได้  แต่เบิร์ดกะฮาร์ท กลับนำเพลงของตนไปทำอัลบั้มใหม่ออกขาย

นอกจากนี้ ยังนำไปร้องตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่มีการขออนุญาต ตนได้ทำหนังสือสอบถามไปหาทั้ง 2 คน ก็อ้างว่าไม่รู้ให้ติดต่อไปที่ทางแกรมมี่เอง ซึ่งตนก็ได้มีการสอบถามไปทางแกรมมี่แล้ว ก็ยืนยันว่าสัญญาที่ตนทำไว้กับทางแกรมมี่นั้นถูกต้อง แต่ในส่วนที่ทางเบิร์ดกะฮาร์ทนำไปร้องนั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางแกรมมี่ เป็นเรื่องส่วนบุคคล ตนจึงได้นำเอกสารเข้าเเจ้งความดำเนินคดีในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงกับสองศิลปินดังกล่าวแล้ว แต่คดีไม่มีความคืบหน้านานกว่า 4 ปี ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุผลอะไร วันนี้ จึงรวบรวมเอกสารทั้งหมดมาร้องกับทนายรัชพล ให้ช่วยติดตามคดีลิขสิทธิ์เพลงของตนให้ด้วย การแต่งเพลงแต่ละครั้งศิลปินนั้นต้องรังสรรค์ผลงานกว่าจะได้เเต่ละเพลง บุคคลใดนำเพลงที่ศิลปินแต่งขี้นไปใช้ เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ถูกต้อง

ด้านทนายรัชพล กล่าวว่า ในเรื่อง พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ เป็นเรื่องตกลงกันได้ เป็นการยอมความกันได้อยากให้คู้กรณีเข้ามาคุยและตกลงไกล่เกลี่ยกันจะได้จบกันด้วยดี ดีกว่ามานั่งขึ้นศาลเสียเงินเสียทองกันเปล่าๆ จะมีการยื่นหนังสือเร่งรัดติดตามคดีเพราะคดียังล่าช้าอยู่ การที่จะเอาเพลงคนอื่นไปร้องจะต้องดูว่าเพลงนั้นมีลิขสิทธิ์หรือไม่ถ้ามีควรจะต้องขออนุญาติก่อน ไม่งั้นจะเกิดความเสียหายกับเจ้าของเพลงได้ และต้องชดใช้ค่าเสียหายจะต้องตรวจสอบให้เรียบร้อยดีก่อนจะนำไปใช้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง