7HD ร้อนออนไลน์

ศาลอุทธรณ์พิพากษา คุก 2 ปี จ่าประสิทธิ์ ซุกเสื้อเกราะ

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่จ่าสิบตำรวจประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทยและแนวร่วมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เป็นจำเลยในข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.เครื่องยุทธภัณท์ และรับของโจร จากกรณีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดเสื้อเกราะกันกระสุนและหมวกนิรภัยปราบจราจล ภายในรถของจ่าประสิทธิ์ และยังเป็นยุทธภัณฑ์ที่มีคนร้ายปล้นไปจากเจ้าหน้าที่ในเหตุสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553

โดยคดีนี้จ่าประสิทธิ์ให้การปฏิเสธ อ้างว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าหมวกนิรภัยและเสื้อเกราะกันกระสุนไปอยู่ที่ท้ายรถได้อย่างไร เนื่องจากในวันเกิดเหตุการณ์กลุ่ม นปช. เก็บหมวกและเสื้อเกราะ นำมาให้ตนเองประกาศตามหาเจ้าของ แต่ไม่มีผู้มารับการ์ดจึงนำไปใส่ที่ท้ายรถโดยที่ตนเองไม่ทราบ แต่ศาลชั้นต้นเห็นว่า ข้ออ้างของจ่าประสิทธิ์ฟังไม่ขึ้นพิพากษาให้จำคุก 2 ปี

ส่วนศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จากการสอบปากคำการ์ดนปช. อ้างว่าเห็นฝากระโปรงท้ายรถของจ่าประสิทธิ์เปิดแง้มอยู่ จึงนำหมวกนิรภัยและเสื้อเกราะกันกระสุนไปเก็บไว้ ซึ่งผิดวิสัยคนปกติทั่วไปที่ต้องปิดล็อกฝากระโปรงรถไว้อยู่เสมอเมื่อไม่ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่ในสถานการณ์การชุมนุมที่อาจมีผู้ไม่หวังดีนำสิ่งของผิดกฎหมายมาแอบใส่ไว้ท้ายรถเพื่อทำให้กลุ่มนปช.เดือดร้อนได้ อีกทั้งพยานจำเลยยังให้การขัดแย้งกันเองว่า เห็นหรือไม่เห็นคนชูเสื้อเกราะหน้าเวทีขณะที่จ่าประสิทธิ์ ปราศรัยตามหาเจ้าของประกอบกับจ่าประสิทธิ์เขียนคำให้การเพิ่มเติมภายหลัง อ้างว่ามาทราบในวันรุ่งขึ้นว่า การ์ดนำหมวกและเสื้อเกราะไปเก็บในรถของตนเอง แต่กลับไม่ได้ให้การในชั้นสอบสวนของดีเอสไอตั้งแต่แรกทั้งที่จะช่วยชี้ให้เห็นเจตนาของจำเลยว่าไม่มีเจตนาครอบครอง ถือเป็นข้อพิรุธ

ดังนั้นศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า พยานจำเลยไม่อาจหักล้างพยานของโจทก์ได้ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้นศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย พิพากษายืนจำคุกจ่าประสิทธิ์ 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา

ด้านจ่าประสิทธิ์ เปิดเผยว่า น้อมรับคำตัดสินของศาล และได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 4-5 แสนบาท รวมกับของเก่าอีก 2 แสนบาทเพื่อยื่นขอประกันตัว โดยหวังว่าศาลจะมีเมตตาอนุญาตให้ประกัน เนื่องจากที่ผ่านมา ตนไม่คิดที่จะหลบหนีและหลังจากที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองได้กลับไปทำไร่ทำนาที่บ้าน และไม่เคยเข้าไปยุ่งหรือแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอีกเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง