ข่าวภาคค่ำ

แพทย์เผย กอล์ฟ ธนภัทร เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งผิวหนัง ไม่เกี่ยวกับถังไอศกรีมกระแทกขา

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ระบุ โรคมะเร็งผิวหนังของ กอล์ฟ ธนภัทร นักแสดงหนุ่มที่เสียชีวิต ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับถังไอศกรีมกระแทกขา

กรณีการเสียชีวิตของ นายธนภัทร พริ้งตระกูล หรือ กอล์ฟ นักแสดงหนุ่มวัย 24 ปี ก่อนหน้านี้ กอล์ฟ เคยโพสต์ว่า อาการบวมช้ำหนักที่ขา เยื่อหุ้มกล้ามเนื้ออักเสบ เกิดจากถังไอศกรีมกระแทกขา คิดว่าจะหายเอง ไม่ได้ไปหาหมอ ล่าสุด พ่อของกอล์ฟ ระบุว่า กอล์ฟ เป็นมะเร็งผิวหนังเสียชีวิต

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ระบุว่า อาการของกอล์ฟ เข้าข่ายเป็นมะเร็ง "คาโปซิซาร์โคมา" พบได้น้อยมาก มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส HHV-8 ในคนมีภูมิคุ้มกันน้อย มะเร็งชนิดนี้ ส่งผลกระทบต่อผิวหนังและอวัยวะอย่างรุนแรง

ส่วนกรณีที่ขาถูกกระแทกอย่างแรง ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง นอกจากกระแทกซ้ำ ๆ นาน ๆ เคสของกอล์ฟ เป็นความประจวบเหมาะมากกว่า จึงขอให้ประชาชนอย่าได้กังวลว่า อาการบวมช้ำที่เกิดจากการกระแทก เป็นแผลช้ำลุกลาม แล้วจะเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง

สำหรับอาการโรคมะเร็งผิวหนังเกิดได้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา มือ ใบหน้า ซึ่งอาการที่เห็นได้ชัดจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงดำ เป็นจ้ำ มีรอยช้ำ เมื่อสัมผัสบริเวณแผลจะรู้สึกแข็ง เลือดออกง่าย แผลจะค่อย ๆ ขยายขนาด และกลายเป็นแผลเรื้อรัง ถ้ามีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยแต่เนิ่น ๆ รักษาหายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง