7HD ร้อนออนไลน์

หญิงไทยคนแรก ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาหายดีแล้ว หลังรักษาตัวนาน 9 วัน

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 5 สสจ.นครปฐม ผอ.รพ.ศูนย์นครปฐม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าว กรณีอาม่าวัย 73 ปี ซึ่งเป็นคนไทยรายแรก ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แล้วหายขาดจากการรักษาของทีมแพทย์

นางใจม่วย แซ่อึ๊ง หญิงวัย 73 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม เล่าว่า ไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นกับลูกหลาน ทั้งหมด 18 คน ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.62 เดินทางกลับถึงเมืองไทยวันที่ 3 ม.ค.63 จากนั้นเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า กินอาหารไม่ได้ ญาติจึงพาส่งโรงพยาบาลนครปฐม ก่อนพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยอาม่า ยอมรับตอนแรกก็ตกใจ ทางญาติก็ตกใจ แต่มาหาหมอแล้วก็ไม่กลัว ได้อยู่ใกล้หมอแล้ว ซึ่งช่วงที่ไปเที่ยว ก็ไปแต่ที่เจริญๆ หรือเที่ยวภูเขา ทานอาหารภัตตาคาร แต่มีขึ้นรถไฟ ขึ้นรถเมล์หลายอย่าง ที่มีคนจำนวนมาก ช่วงที่รักษาตัว อาม่าต้องอยู่ในห้องเป็นกระจกหลายชั้น คุณหมอแต่งตัวเหลือแต่ตา มองแล้วเราก็รู้สึกงงๆ เหมือนกัน

ด้านทีมแพทย์ เปิดเผยว่า ตอนที่อาม่าใจม่วย เข้ามาหาครั้งแรก ตรวจพบการติดเชื้อมาแล้ว 12 วัน ซึ่งอยู่ในระยะเพาะเชื้อ 14 วันพอดี นอกจากนั้น ยังตรวจพบโรคแทรกซ้อนอีกหลายโรค เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง น้ำท่วมปอด ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าอาการอาจจะกำเริบของหัวใจและปอด ทีมแพทย์ จึงทำการประเมินอาการ ก่อนจะวินิจฉัยว่าสามารถรับมือได้ เนื่องจากโรงพยาบาลมีผู้เชี่ยวชาญครบทุกด้าน และค่อยๆ ทำการรักษาตามอาการ จนอาม่าหายดี

การรักษาครั้งนี้ โรงพยาบาลนครปฐม ใช้ทีมแพทย์ 6 คน พยาบาล 11 คน เนื่องจากเป็นโรคใหม่ โดยมีการจัดทีมผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ตรวจเช็กอาการพร้อมประเมินผู้ป่วยทุกวัน พร้อมทั้งใช้จิตแพทย์เข้าไปดูแล มีระบบพูดคุยผ่านระบบอินเตอร์คอมและโทรศัพท์ ที่อยู่ภายในห้องปลอดเชื้อ เพื่อเป็นการผ่อนคลาย เนื่องจากผู้ป่วยอยู่ไกลญาติ อาจจะเกิดความเครียดและส่งผลต่อร่างกายตามมาได้ โดยการรักษาใช้วิธีรักษาตามอาการไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ นอนพักรักษาตัวในห้องแยกโรคความดันลบ ถ่ายภาพรังษีปอดเพื่อติดตามการเนินโรค ตรวจทางห้องปฎิบัติตามเกณฑ์ ให้การรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ โรคระบบทางเดินหายใจ ดูแลสภาพจิตใจโดยจิตแพทย์ รวทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศ่าสตร์โรคหัวใจ ดูแลโรคประจำตัวและสหสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ปฎิบัติตามระบบบัญชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข จนคนไข้สามารถมีภูมิต้านทานขึ้นมา จนมีค่าการติดเชื้อเป็นลบ

หลังรักษานานกว่า 9 วัน อาม่าม่วยก็หายเป็นปกติ สามารถกลับบ้านไปทันไหว้เจ้า ช่วงเทศกาลตรุษจีนพอดี