สนามข่าว 7 สี

แจ้งความถูกมิจฉาชีพแฮ็กไลน์หลอกให้เพื่อนโอนเงิน จ.ชลบุรี

หญิงอายุ 48 ปี แจ้งความถูกมิจฉาชีพแฮ็กไลน์ ส่งข้อความไปหาญาติและเพื่อน ๆ ของเธอ หลอกให้โอนเงิน แต่เคราะห์ดีไม่มีใครหลงเชื่อ

แจ้งความถูกมิจฉาชีพแฮ็กไลน์หลอกให้เพื่อนโอนเงิน จ.ชลบุรี
นางจิรวรรณ ภูกาบพลอย อายุ 48 ปี ผู้เสียหาย เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เสม็ด จังหวัดชลบุรี หลังถูกมิจฉาชีพแฮ็กข้อมูลทางไลน์ จากนั้นส่งข้อความไปหาญาติและเพื่อน ๆ กว่า 20 คน ให้โอนเงินไปให้

ผู้เสียหาย เล่าว่า คืนวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จู่ ๆ ก็ไม่สามารถเข้าแอปพลิเคชันไลน์ในโทรศัพท์มือถือได้ ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไร จึงได้ลงแอปพลิเคชันใหม่ แต่พอถึงช่วงเช้า กลับมีเพื่อนโทรศัพท์มาถามว่า โทรศัพท์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ไปหาทำไมในช่วงกลางดึก พร้อมกับส่งข้อความมาขอยืมเงินอีก 4,000 บาทด้วย เธอได้ยินก็แปลกใจ และบอกเพื่อนว่าไม่ใช่ตัวเธอที่โทรศัพท์และส่งข้อความไป เมื่อรู้ตัวก็เชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือมิจฉาชีพที่แฮ็กข้อมูลไลน์ของเธอ

แม้เหตุการณ์นี้จะไม่มีใครหลงเชื่อโอนเงินไป แต่ผู้เสียหายได้ไปแจ้งความไว้แล้ว และขอให้ตำรวจเร่งติดตามมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พบธนบัตรปลอมใกล้เคียงของจริงจนเกือบแยกไม่ออก จ.สุพรรณบุรี
จังหวัดสุพรรณบุรี จากกรณีที่มีผู้จัดการร้านจำหน่ายโทรศัพท์แห่งหนึ่ง โพสต์รูปภาพและข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เตือนภัยให้ระวังธนบัตรปลอม ที่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่อำเภอด่านช้าง

ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยนายพุทธมนต์ อุดมรักษาสกุล อายุ 33 ปี เล่าว่า เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก ทำให้พนักงานในร้านไม่มีเวลาตรวจสอบเงินที่ได้รับมา พอถึงช่วงเย็นวันเดียวกัน ได้นำธนบัตรทั้งหมดมาตรวจสอบ ก็พบธนบัตรฉบับละ 20 บาทใบหนึ่ง มีลักษณะผิดปกติ แต่ก็ไม่คิดว่าเป็นของปลอม

กระทั่งเช้าวานนี้ (4 ก.พ.) จึงลองนำธนบัตรดังกล่าวไปลองแช่น้ำดู ปรากฏว่าสีธนบัตรจางลง และสีหลุดติดมือออกมา ต่อมาได้นำไปให้ธนาคารตรวจสอบ ด้วยการใช้มือสัมผัสก็ต้องแปลกใจ เพราะแทบจะแยกไม่ออกว่าเป็นของจริงหรือของปลอม ต้องใช้วิธีตรวจสอบด้วยเครื่อง ถึงจะยืนยันได้ว่าเป็นธนบัตรปลอม เพราะไม่มีลายน้ำ