สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : อาม่าฮวย ร้อง ปปง. ยึดทรัพย์คืนจากลูกสาว

เมื่อวานนี้ อาม่าฮวย พร้อมทนายความ ไปยืนหนังสือร้องเรียนที่ สำนักงาน ปปง. ให้ช่วยยึดทรัพย์คืน และให้ตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงินในบัญชีของลูกสาว ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

สืบเนื่องจากคดีที่ "อาม่าฮวย" ศรีวิรัตน์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมาวดี ศรีวิรัตน์ ลูกสาว ฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม ในการเบิก-ถอนเงินจากบัญชีที่เปิดร่วมกันระหว่างอาม่าและลูกสาว จำนวนมากกว่า 300 ครั้ง รวมเป็นเงินมากกว่า 250 ล้านบาท ไปใส่ในบัญชีส่วนตัวของนางมาวดี จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ล่าสุด อาม่าฮวย พร้อมครอบครัว และนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เดินทางไปที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เพื่อให้ตรวจสอบธุรกรรม หรือทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ยึด หรืออายัดทรัพย์สิน และคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหาย และขอให้ดำเนินคดีฐานฟอกเงินแก่นางมาวดี พร้อมพวก รวม 7 คน เพราะพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานลักทรัพย์เป็นปกติธุระ รวมถึงให้ดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ปราบปรามการฟอกเงิน ปี 2542

ด้าน โฆษกประจำสำนักงาน ปปง. เป็นตัวแทนรับหนังสือ และเอกสารหลักฐาน โดยจะเร่งดำเนินการตรวจสอบในเบื้องต้น ว่าเข้าข่ายความผิดตามที่ทนายความระบุหรือไม่ ซึ่งการฟ้องร้องลักษณะนี้ เคยมีการร้องเรียนเกิดขึ้นมาแล้ว

นอกจากนี้ ทนายความยังจะพาอาม่าฮวย เดินหน้าร้องเรียนถึงพฤติกรรมของธนาคารต้นเรื่อง หลังพยายามขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการเบิก-ถอนของนางมาวดี แต่ธนาคารกลับบ่ายเบี่ยง โดยจะให้เวลาเพียง 15 วัน หากยังไม่มีความชัดเจน จะนำเรื่องนี้ร้องเรียนไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบร่วมด้วย