ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ขยายผลตรวจถนนและวางท่อระบายน้ำเขตบางกะปิ ตอนที่ 2

โครงการปรับปรุงถนนและวางท่อระบายน้ำ ถนนเสรีไทย ซอย 7 เชื่อมซอยศรีบูรพา 22 สำนักงานเขตบางกะปิทำสัญญาจ้างเอกชน งบประมาณกว่า 18 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง บริเวณแฟลตการเคหะคลองจั่น แต่ก็มีข้อสังเกตเรื่องคุณภาพงานก่อสร้าง โดยเพจดังอย่าง ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เปิดประเด็นเรื่องนี้กลางเดือนที่แล้ว พร้อมตั้งข้อสังเกตงานก่อสร้างบ่อพัก ที่ไม่มีรองพื้นตามแบบแปลน ขณะเดียวกันประชาชนยังส่งเรื่องร้องเรียนมาที่คอลัมน์หมายเลข 7 พร้อมคลิปขณะคนงานกำลังก่อสร้าง จึงลงพื้นที่สะท้อนปัญหา พร้อมด้วยผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ออกอากาศวันที่ 24 มกราคม  

โดยหัวหน้าฝ่ายโยธา สำนักงานเขตบางกะปิ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ เนื่องจากเกินอำนาจหน้าที่ ระบุ งานสร้างบ่อพักและวางท่อระบาย ที่ปรากฏในคลิปไม่ถูกต้องตามแบบและหลักวิชาการ ที่กำหนดให้ตัวบ่อพัก ต้องมีการรองทรายหยาบบดอัดแน่น และคอนกรีตหยาบเป็นตัวรองก้นบ่อให้แข็งแรงไม่ทะลุไปถึงชั้นดิน แต่จากภาพเป็นการวางลงบนดินเลย ส่วนงานสร้างท่อระบายน้ำ ไม่ต้องเทคอนกรีตหยาบ แต่ต้องลงทรายบดอัด เพื่อปรับระดับ ทั้งนี้ได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว หลังเห็นคลิปที่คอลัมน์หมายเลข 7 นำเสนอ เบื้องต้นนายช่าง ยอมรับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเดือนกรกฎาคม เป็นระยะทางประมาณ 4 เมตร หลังช่างควบคุมงานตรวจพบปัญหาได้แจ้งผู้รับจ้างแก้ไขทันที

นอกจากนี้ยังมีข้อสังเกต งานผิวทางแอสฟัลต์คอนกรีต 5 เซนติเมตร จากการลงพื้นที่ล่าสุด พบว่า ผู้รับจ้างมาซ่อมแซมถนนที่ชำรุดแล้วในบางจุดแล้ว

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7