สนามข่าว 7 สี

เตือน แอบอ้างบริจาคเงินช่วย ด.ช. 5 ขวบ ป่วยหนัก จ.ขอนแก่น

ครอบครัวเด็กชายอายุ 5 ขวบ ที่ป่วยแพ้ยาอย่างรุนแรง จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลที่จังหวัดขอนแก่น หลังเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือได้ไม่นาน ก็ต้องออกมาเตือน พบมิจฉาชีพนำเรื่องราวไปแอบอ้างหาเงิน

เตือน แอบอ้างบริจาคเงินช่วย ด.ช. 5 ขวบ ป่วยหนัก จ.ขอนแก่น
ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับเรื่องร้องทุกข์จาก นางสาวประกายแก้ว วรรณพฤกษ์ ว่าเนื่องจากลูกชายอายุ 5 ขวบ ล้มป่วยโรคฝีในตับ และม้ามโต ตามมาด้วยมีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง จนทำให้ผิวหนังลอกเป็นแผลตามร่างกาย นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ด้วยครอบครัวมีฐานะยากจน เธอจึงตัดสินใจโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินเป็นค่าใช้จ่ายรักษาลูก ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ส่งต่อ มีผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือจำนวนมาก ด้วยความตั้งใจอยากยื้อชีวิตหนูน้อยให้อยู่บนโลกต่อไป

ขณะเดียวกันกลับพบมิจฉาชีพ นำข้อความพร้อมรูปภาพอาการเจ็บป่วยของลูกชาย ไปแอบอ้างขอรับเงินบริจาคอีกต่อ ก็รู้สึกเสียใจ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อโอนเข้าบัญชีของมิจฉาชีพ เธอจึงออกมาเตือน พร้อมต้องการให้มิจฉาชีพหยุดพฤติกรรม อย่าเอาความเป็นความตายของลูกชายไปแอบอ้างหาเงินอีกเลย

ล่าสุด อาการป่วยของเด็กชายอายุ 5 ขวบ ทรุดลง จนน่าเป็นห่วง แพทย์ต้องผ่าตัดนำชิ้นเนื้อไปตรวจ ก็พบว่าป่วยโรคสะเก็ดเงินร่วมด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ระหว่างนี้จึงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

สั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ไม่ได้รับของ จ.ชลบุรี
จังหวัดชลบุรี เป็นเรื่องราวที่เคยนำเสนอเตือนกันบ่อยครั้ง กรณีสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แล้วไม่ได้ของ ล่าสุดหญิงอายุ 51 ปี ผู้เสียหาย ออกมาเปิดใจกับทีมสนามข่าว 7 สี ไม่นึกว่าจะมาโดนกับตัวเอง เพราะก่อนสั่งซื้อสินค้าอะไรก็ตามจะเลือกซื้อจากเพจที่น่าเชื่อถือ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน เห็นมีประกาศขายรองเท้า ซึ่งเป็นยี่ห้อและรุ่นที่ตนเองสนใจพอดี แต่ก่อนสั่งซื้อได้ตรวจสอบข้อมูลทั้งทางอินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก และเห็นว่ามีการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายสินค้าด้วย ก็ยิ่งทำให้มั่นใจว่าเป็นร้านที่มีมาตรฐาน จึงตัดสินใจโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ขายจำนวนหลายพันบาท แต่ผ่านไป 4 วัน ก็ยังไม่ได้รับสินค้า เมื่อส่งข้อความไปสอบถามทางเฟซบุ๊กผู้ขาย กลับถูกบล็อกไม่สามารถติดต่อได้ จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อให้ตำรวจติดตามตัวมิจฉาชีพคนนี้มาดำเนินคดี

เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่ามิจฉาชีพคนนี้น่าจะก่อเหตุในลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยถูกจับดำเนินคดี ทำให้ย่ามใจก่อเหตุซ้ำอีกเรื่อย ๆ