เช้านี้ที่หมอชิต

คนขับรถแท็กซี่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา รักษาหาย-กลับบ้านแล้ว

เช้านี้ที่หมอชิต - คนขับรถแท็กซี่ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คนรายแรกในประเทศไทยรักษาหาย ได้กลับบ้านแล้ว

ความคืบหน้าสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย โดยเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ชายอายุ 50 ปี อาชีพขับรถแท็กซี่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อในประเทศรายแรกของไทย และได้ถูกส่งตัวมารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้ใช้ยาสูตรของโรงพยาบาลราชวิถี แต่แพทย์ได้รักษาตามอาการ กระทั่งผลตรวจยืนยัน 2 ครั้ง ว่าไม่มีการพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว โดยแพทย์ได้ติดตามอาการผู้ใกล้ชิดและไม่พบความผิดปกติ จึงอนุญาตให้ชายอายุ 50 ปี กลับบ้านได้

โดยเขาเปิดใจทั้งน้ำตา ยอมรับว่าช่วงแรกมีอาการเครียด แต่ก็ได้รับกำลังใจจากทีมแพทย์และครอบครัว รวมทั้งฝากเตือนเพื่อนร่วมอาชีพ ให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้งที่ขับรถ เพราะอาชีพนี้ที่มีความเสี่ยง เนื่องจากต้องเจอกับผู้โดยสารจำนวนมาก และหากพบว่ามีอาการป่วยให้หยุดขับรถและรีบพบแพทย์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

โดยผู้ป่วยที่ยืนยันผลการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา 6 คน พบว่า 5 คน อาการดีขึ้น มี 1 คน คือ ชายอายุ 70 ปี คนขับรถบัสรับนักท่องเที่ยวจีนที่อาการวิกฤตที่สุด ขณะนี้อาการเริ่มทรงตัว แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากเป็นวัณโรคร่วมด้วย มีรายงานว่าลูกชายของผู้ป่วยรายนี้มีไข้สูง เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ขณะอยู่ระหว่างรอผลตรวจจากสถาบันบำราศนราดูรว่าติดเชื้อด้วยหรือไม่ ส่วนคนใกล้ชิดอีก 3 คน ผลตรวจเบื้องต้นไม่พบเชื้อ แต่แพทย์อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 14 วัน

สำหรับสถานการณ์ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ยอดสะสมเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) พบผู้ติดเชื้อ 25 คน เป็นไทย 6 คน ชาวจีน 19 คน รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 16 คน รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 9 คน นอกจากนี้ มีผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคทั้งหมด 549 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน