สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : หลวงตาใจบุญ บิณฑบาตส่งอาหารช่วยเด็กนักเรียนยากจน

หลวงตาใจบุญ รับบิณฑบาตอาหารจากชาวบ้าน นำไปให้เด็กนักเรียนกินเป็นอาหารกลางวัน เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองของนักเรียนที่มีรายได้น้อย

พระสุราษฎร์ หิริธัมโม อายุ 86 ปี พระลูกวัดพลงช้างเผือก ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ชาวบ้านยกย่องท่านเป็นหลวงตาใจบุญ เพราะทุกวันหลวงตาจะมารับบิณฑบาตอาหารจากชาวบ้าน รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่มาซื้อสินค้าที่ตลาดทุกวัน เว้นวันพระ

ชาวบ้านต่างศรัทธามาใส่บาตรจำนวนมาก เพราะท่านนำอาหารไปให้เด็กนักเรียน โรงเรียนแกลงวิทยสถาวร และโรงเรียนวัดพลงช้างเผือก นำไปรับประทานเป็นอาหารกลางวัน เนื่องจากผู้ปกครองของนักเรียนส่วนใหญ่นั้นมีรายได้น้อย ชาวบ้านบอกว่า ท่านปฏิบัติเช่นนี้มาหลายสิบปีแล้ว ถ้าบางคนนำเงินใส่บาตร ท่านก็เก็บสะสมไว้ และนำไปมอบเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนยากจน

ทางด้านเด็กนักเรียนที่โรงเรียนแกลงวิทยสถาวร ซึ่งรับประทานอาหารกลางวันจากการรับบิณฑบาตของหลวงตา บอกว่า ช่วยประหยัดค่าอาหารกลางวันไปได้เยอะ ช่วยพ่อแม่ลดค่าใช้จ่าย

ส่วนการนำอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานเป็นอาหารกลางวันนั้น เนื่องจากหลวงตาเห็นเด็กนักเรียนไม่ไปทานอาหารกลางวันในช่วงพักเที่ยง จึงสอบถามดู เด็ก ๆ ก็ตอบว่าไม่มีเงินซื้อข้าวกิน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ท่านจึงนำอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตมาแบ่งปันให้น้อง ๆ