เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จีนสั่งสอบเข้ม! ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 คน มีพฤติกรรมแพร่เชื้อให้ผู้อื่น

สำนักงานใหญ่ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเมืองจิ่งหง มณฑลยูนนาน ระบุว่า ตำรวจได้บังคับใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับผู้ป่วยหญิงอายุ 39 ปีคนหนึ่ง ซึ่งหายป่วยจากอาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยในช่วงที่อยู่ระหว่างเฝ้าระวังอาการและรักษาตัว เธอพยายามแพร่เชื้อให้เจ้าหน้าที่

ผู้ป่วยคนนี้อาศัยอยู่ที่เมืองจิ่งหง มีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมที่ผ่านมา โดยเธอเริ่มมีอาการไอร่วมกับอาการอื่นๆ หลังกลับถึงเมืองจิ่งหง และได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา

มีรายงานว่า เธอได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ก่อนหนีไปยังบ้านของน้องสาว ระหว่างเข้ารับการรักษา และหลังจากอาการหายดี ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เธอต้องอยู่ภายใต้มาตรการขั้นเด็ดขาดของตำรวจ เนื่องจากมีพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยสาธารณะ

ด้านตำรวจท้องถิ่นเมืองฉางชุน ของจีน ระบุว่า เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ มีผู้ป่วยชายอายุ 50 ปี ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ถูกตำรวจสอบสวนอย่างหนัก เนื่องจากมีการกระทำที่ส่งผลร้ายต่อความปลอดภัยสาธารณะเช่นกัน โดยผู้ป่วยคนนี้เป็นพนักงานบริษัทยาในเมืองอู่ฮั่น หลังกลับถึงฉางชุนเมื่อวันที่ 19 มกราคม เขากลับไม่รายงานประวัติการทำงาน และแหล่งที่อยู่อาศัยซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่แพร่ระบาดของอู่ฮั่น ที่สำคัญ เขาไม่แยกตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการในระหว่างที่พักอยู่ที่บ้าน และแม้ว่าจะมีอาการไอ เป็นไข้ เขาก็ยังติดต่อและร่วมโต๊ะกินข้าวกับคนอื่นๆ หลายครั้ง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อจากเขาถึง 5 คน และมีอีกจำนวนมากที่ต้องเข้าสังเกตอาการแบบแยกตัว