7HD ร้อนออนไลน์

อัยการเลื่อนสั่งคดีแฟลชม็อบไปเป็น 17 มี.ค.

เช้าวันนี้ (7 ก.พ.63) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมนายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักกิจกรรมทางการเมือง นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือบอล แกนนำวิ่งไล่ลุง และ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในฐานะผู้ต้องหา เดินทางไปรายงานตัวที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 ตามที่อัยการนัดฟังคำสั่งคดีจัดแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562

นายธนาธร กล่าวว่าการเดินทางมาในวันนี้เพื่อรับฟังคำสั่งอัยการว่าจะส่งฟ้องสู่ชั้นศาลหรือไม่ เราต่อสู้คดียืนยันเรื่องความเป็นธรรม ความบริสุทธิ์ใจของเรา ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีการโจมตีว่าไม่มีการแจ้งการชุมนุมให้กับเจ้าหน้าที่ก่อน เป็นการจงใจทำผิดกฎหมายเพื่อปลุกระดมหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่าสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมรวมตัวกัน การแสดงออกทางการเมือง เป็นสิทธิชอบธรรมของพ่อแม่พี่น้องประชาชน เรายืนยันในสิทธิตรงนี้

ภายหลังเข้านายธนาธรพร้อมกลุ่มผู้ต้องหา เข้าพบอัยการเสร็จสิ้นแล้ว นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธร เปิดเผยว่าวันนี้อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องเนื่องจากมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม เพราะบางประเด็นในสำนวนยังมีหลักฐานไม่เพียงพอ จึงกำหนดนัดสั่งคดีไปเป็นวันที่ 17 มี.ค. 2563 นี้ โดยคดีนี้นายธนาธรยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมขอให้สอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก ประกอบด้วยกลุ่มที่ไปพบปะกับนายธนาธรในวันที่รวมตัวจัดกิจกรรมและนักวิชาการด้านกฎหมาย

นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่าประเด็นที่เราต่อสู้ไปมีหลายประเด็น เช่น นายธนาธรและนายไพรัฏฐโชติก์ไม่ได้จัดการชุมนุม แต่เป็นเพียงการไปพบปะประชาชน จึงไม่มีความผิดต่อ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ  ส่วนที่แจ้งข้อหาการชุมนุมอยู่ในระยะไม่เกิน 150 เมตร จากที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์นั้น เราต่อสู้ไปว่าจุดที่นายธนาธรและนายไพรัฏฐโชติก์ยืนอยู่ในวันนั้น อยู่ห่างจากที่ประทับในระยะเกิน 150 เมตรแน่นอน และมีหลายคดีก่อนหน้านี้ที่ไม่มีความผิดมาแล้ว นอกจากนี้ เจ้าพนักงานที่ดูแลการชุมนุมในวันนั้นเองก็ไม่เคยมีคำสั่งให้เลิกการชุมนุม ซึ่งในสำนวนสอบสวนก็ไม่มีการระบุถึงเรื่องนี้ด้วย

เป็นการให้สอบใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1.การรวมตัวดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามคำนิยามชุมนุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 การไปพบปะดังกล่าวจึงไม่จำเป็นต้องแจ้งหรือขออนุญาตเจ้าพนักงานตามกฎหมาย และเป็นการพบปะนั้นเทียบได้กับการที่นายกรัฐมนตรีไปพบกับประชาชนในที่ต่างๆ 2.พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กำหนดห้ามจัดชุมนุมใกล้กับเขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร ซึ่งฝ่ายผู้ต้องหาได้แจ้งให้เจ้าพนักงานไปวัดระยะทางแล้ว แต่ไม่มีการวัดระยะทางให้ชัดเจน ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ในระยะที่กฎหมายกำหนดไว้ และ 3. กรณีที่จะกล่าวหาว่าเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกรวมตัวแล้วไม่เลิกนั้น ก็ปรากฏว่าไม่มีการแจ้งจาก