ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ศาลาเอียงทรุดตัวพังในคลองที่ จ.นนทบุรี สรุปให้รื้อออก

ศาลาอเนกประสงค์ริมถนนบางกรวย-จงถนอม อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ใช้งานได้แค่เพียงปีเดียวเกิดพังทรุดตัวลงในคลองสาธารณะ ชาวบ้านผ่านไป-มาเห็นปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขนานนับปี จึงส่งข้อมูลร้องเรียนคอลัมน์หมายเลข 7 ช่วยตรวจสอบ จึงลงพื้นที่ขยายผลร่วมกับ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่า สตง. ในฐานะผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว สอบถามคนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างหน้าวัดใหม่ผดุงเขต อยู่ฝั่งตรงข้ามศาลาอเนกประสงค์ บอกว่าปกติจะนั่งพักหลบแดดในศาลาหลังนี้ ขณะที่ชาวบ้านจะมานั่งรอรถโดยสาร หรือจัดประชุมผู้ใหญ่บ้าน โดยศาลาพังทรุดตัวช่วงเวลากลางคืน จึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่นายกเทศมนตรีตำบลศาลากลาง ชี้แจงหลังเกิดเหตุการณ์นี้ได้แจ้งนายอำเภอบางกรวย รับทราบแล้ว โดยนายอำเภอบางกรวย ทำหนังสือสอบถามโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ถึงแนวทางแก้ไข

ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยแนวทางแก้ไขปัญหานี้กับคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ระบุสั่งการมอบให้นายอำเภอบางกรวย ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาสาเหตุความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากศาลาหลังนี้ใช้งบเกือบ 1,000,000 บาท ก่อสร้างตามที่ผ่านการประชาคมในพื้นที่ โดยเป็นงบประมาณที่จังหวัดนนทบุรี ได้รับเพิ่มเติมปี 2560

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เชื่อว่าไม่เกินสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ การแก้ไขปัญหานี้คงได้ข้อยุติ

ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. ให้ข้อแนะนำวิธีปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้เร็วกว่านี้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับท่อประปาที่อยู่ใกล้กับศาลาหลังนี้

ศาลาอเนกประสงค์หลังนี้ซึ่งพังทรุดตัวไม่ได้รับการแก้ไขมานานนับปี กำลังจะได้มีการแก้ไขไม่เกินเดือนนี้ นั่นเป็นผลจากประชาชนเจ้าของเงินแผ่นดิน ไม่นิ่งดูดายช่วยกันเป็นหูเป็นตาส่งข้อมูลให้คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ช่วยขยายผลช่วยสะท้อนปัญหานี้ด้วยความเป็นธรรมถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ ซึ่งรับฟังและตอบรับพร้อมแก้ไขปัญหานี้แล้ว..

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7