7HD ร้อนออนไลน์

อนุทิน แจงทันทีหลังน็อตหลุดใส่ชาวต่างชาติ

กรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงอาการฉุนเชียวไล่ชาวต่างชาติที่ไม่รับหน้ากากอนามัยและไล่ออกนอกประเทศ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์

ล่าสุดนายอนุทิน ได้โพสต์รูปและข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เราได้พยายามกันเต็มที่และสุดความสามารถ ขออภัยที่มีอาการหลุดใส่ชาวต่างชาติแถบยุโรปบางคนที่แสดงอาการรังเกียจคนไทยสวมหน้ากากอนามัยและไม่ให้ความร่วมมือในขณะที่กำลังรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่าหลายๆ ประเทศ เพราะ เราตื่นตัวก่อน และ ทำงานจริงจังตั้งแต่เริ่มต้น

ประเด็นสำคัญที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ คือ สื่อมวลชน ที่นำเสนอข่าวด้วยดุลพินิจที่ดี ทำให้ประชาชนที่ติดตามข้อมูลข่าวสาร มีความเข้าใจสถานการณ์ที่เป็นจริง ด้วยความถูกต้อง รวมทั้งประชาชนส่วนใหญ่ที่ช่วยกันหยุดการแพร่กระจายข่าวปลอม หรือ เฟกนิวส์ ที่ทำให้สถานการณ์สับสนและแย่กว่าความเป็นจริง แม้เราจะทำได้ดีในช่วงที่ผ่านมา แต่เราต้องทำให้ดีขึ้นและต้องไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของประชาชนคนไทยและทุกชีวิตที่อยู่ในประเทศไทย ความร่วมมือกันของทุกๆ ฝ่าย โดยเฉพาะภาคประชาชนและการตั้งรับสถานการณ์อย่างมีสติจะทำให้เราฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกันได้ อย่างเข้มแข็ง

กระทรวงสาธารณสุข จะทำงานหนัก และทำงานมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคนสำหรับคนที่กำลังเอาเปรียบและค้ากำไรจากการกักตุน ขึ้นราคา หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน ถ้าท่านคิดว่าการมีความสุขบนความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อนร่วมชาติ เป็นเรื่องที่ควรทำ และไม่ละอายใจ ก็เชิญทำต่อไป ผมเก็บข้อมูลไว้หมดแล้ว วันหนึ่ง เราคงได้คิดบัญชีกัน

ปล. ขออภัย ที่วันนี้ มีอาการ "หลุด" ใส่ชาวต่างชาติ แถบยุโรปบางคน ที่ แสดงอาการรังเกียจ คนไทยใส่ mask และ ไม่ร่วมมือในการใส่ mask ในขณะที่พวกเรากำลังรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศไทย เราไม่สามารถรู้ได้ว่า คนต่างชาติคนนั้นมาจากประเทศไหน ก่อนมาประเทศ ไทย และ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน การให้เกียรติและให้ความร่วมมือการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค คือ สิ่งที่เราคาดหวัง ไม่ใช่การปัดมือ และมองด้วยสายตาที่เหยียดหยาม เช่นที่ผมและคณะกระทรวงสาธารณสุข ได้รับวันนี้ ขอขอบคุณ และขออภัยชาวต่างชาติทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือ ป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว