รอบรั้วเอเชีย

นักวิจัยชี้ ตัวนิ่มอาจเป็นพาหะแพร่ไวรัสโคโรนา สู่มนุษย์

นักวิจัยชี้ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจเกิดจากตัวนิ่มเป็นสัตว์ตัวกลาง โดยมีความเป็นไปได้มากที่สุด

คณะนักวิจัย นำโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จีนใต้ แถลงผ่านทางเว็บไซต์ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน ที่มีต้นตอจากค้างคาวสู่คน อาจสามารถแพร่ระบาดผ่านตัวนิ่ม โดยก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเคยตั้งข้อสังเกตว่า ไวรัสโคโรนามีต้นกำเนิดมาจากค้างคาว และเป็นไปได้ว่า สัตว์สายพันธุ์อื่นเป็นพาหะให้ไวรัสโคโรนามาสู่คน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ ได้ศึกษากลุ่มยีนในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต หรือจีโนม ของสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาที่แยกออกจากตัวนิ่มจนพบว่า ตัวนิ่มน่าจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่มนุษย์มากที่สุด

ด้าน นายเดิร์ก เฟฟเฟอร์ ผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกง บอกว่า ผลการศึกษายังคงต้องใช้เวลาอีกนานก่อนพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่าตัวนิ่มทำหน้าที่ถ่ายทอดไวรัสสู่คน

ขณะที่การก่อสร้างโรงพยาบาลเหลยเสินซาน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม 1 ใน 2 แห่งที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งานแล้ว หลังผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานผังเมืองและหน่วยงานด้านสาธารณสุข โดยโรงพยาบาลพิเศษแห่งนี้ จะมีเตียงรองรับผู้ป่วย 1,600 เตียง และจะรองรับพร้อมเป็นอาคารที่พักของเจ้าหน้าที่แพทย์มากกว่า 2,000 คน

ขณะเดียวกันประชาชนชาวฮ่องกงจำนวนมาก ออกมาร่วมแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการจากไป ของนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง (Li Wenliang) อายุ 34 ปี ที่ล้มป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยแพทย์หลี่ นับเป็นแพทย์คนแรก ที่ส่งข้อความเตือนเพื่อนร่วมงานว่า มีคนไข้หลายคนป่วยด้วยอาการคล้าย ๆ กับโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือซาร์ส ที่โรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่น ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายทีโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส เลขาธิการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การอนามัยโลก ที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า ขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับปัญหาเรื้อรังของการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันตัวส่วนบุคคล โดยตนจะหารือกับสมาชิกเครือข่ายของกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อพยายามและหาทางแก้ปัญหาการผลิต พร้อมกล่าวว่า การหยุดยั้งการระบาดต้องการความร่วมมือของทุกประเทศ เพราะไม่มีประเทศใด หรือองค์กรได้สามารถแก้ปัญหาได้เพียงลำพัง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 638 คน มีผู้ป่วยติดเชื้อ 31,527 คน และมีผู้ที่หายจากอาการป่วยแล้ว 1,568 คน พร้อมกันนี้ นายทีโดรส ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นข่าวดี แต่ก็จะยังคงไม่ไว้วางใจ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อสามารถเพิ่มได้อีก