7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : แม่ชรา-ลูกพิการ ชีวิตตรากตรำ จ.สมุทรปราการ

ลงพื้นที่ย่านปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ให้กำลังใจแม่-ลูก ฐานะยากไร้ เผชิญทุกข์สาหัส ชีวิตกลับตาลปัตร จากที่ลูกหาเลี้ยงแม่กลายเป็นแม่ต้องดูแลลูก เพราะอะไร ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่ย่านปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ พบแม่-ลูก อาศัยในบ้านเช่า ใช้ชีวิตกันยากลำบาก ต่างจากเมื่อก่อนที่ลูกสาววิ่งวิน ขี่จักรยานยนต์รับจ้าง หาเลี้ยงครอบครัว แต่พอมาเกิดเหตุไม่คาดฝัน เส้นเลือดในสมองแตก ชีวิตก็พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ กลายเป็นว่าทุกวันนี้ผู้เป็นลูกสาว อายุ 35 ปี ทำอะไรไม่ได้ แม้แต่จะพูดจะสื่อสารอะไรก็ยังลำบาก

ตัวผู้เป็นแม่เอง ก็อายุไม่น้อย ย่าง 56 ปีแล้ว เรี่ยวแรงเริ่มถดถอย โรครุมเร้า ทุกวันนี้ไม่มีงานประจำ อาศัยว่ารับจ้างทั่วไป เก็บขยะขาย บางวันมืดแปดด้าน ไม่มีใครจ้างให้ทำงาน ไม่มีอะไรกิน จำต้องพาลูกสาวออกไปนั่งขอทาน

แม่เผยเรื่องรันทดที่ทำให้สงสารลูกสาวจับใจ มีคนจ้างแม่ไปถอนหญ้า และลูกไม่อยากนิ่งดูดาย พยายามพยุงตัวนั่งรถเข็นที่มีคนทำมาให้ หวังจะช่วยแม่อีกแรง แต่ปรากฏว่าเกิดไถลล้ม บาดเจ็บกันไปอีก

แม่-ลูก ต่างพยายามให้กำลังใจกันและกัน แม่เองก็พยายามนวดเหยียดกล้ามเนื้อให้ลูกทุกวัน วันละหลายชั่วโมง เจ็บก็ฝืน ก็ทน ด้วยหวังเสมอว่าร่างกายของลูกสาวจะฟื้นคืนสภาพได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

ส่วนลูกก็พยามยามรวบรวมแรงกำลังที่มีนวดผ่อนคลายให้แม่บ้าง เพราะรู้ว่าแม่เหนื่อยทุกวัน

ด้วยหัวใจที่ไม่เคยยอมแพ้ จึงเฝ้าหวังใจว่า วันหนึ่งอาการเจ็บป่วยจะดีขึ้น และจะกลับไปทำกินได้อีกครั้ง ไม่ให้แม่ต้องเหนื่อยคนเดียวอย่างทุกวันนี้