7HD ร้อนออนไลน์

จี้กองทัพสอบบ้านจัดสรรทหาร เชื่อต้นตอเหตุกราดยิงโคราช

จากกรณีที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา นายทหารค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ก่อเหตุกราดยิงในจังหวัดนครราชสีมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก  โดยคาดว่าจุดเริ่มต้นของความคลั่งแค้น เกิดจากการไปทวงเงินค่านายหน้าซื้อขายที่ดินบ้านจัดสรรจากนางอนงค์ มิตรจันทร์ แม่ยายของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส ผู้บังคับบัญชา แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงก่อเหตุสังหาร พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ และ นางอนงค์ จนเสียชีวิต ก่อนที่จะก่อเหตุร้ายแรงตามมา

ล่าสุดสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ตัวแทนกลุ่มธรรมาภิบาล จังหวัดนครราชสีมา ออกมาให้ข่าวและเรียกร้องให้แก้ไขปัญหากรณีนายหน้าซื้อขายที่ดินบ้านจัดสรรทหารในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังเป็นชนวนเหตุให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี นายทหารสังกัดกองสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ก่อเหตุใช้ปืนส่วนตัวยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส ผู้บังคับบัญชา และ นางอนงค์ มิตรจันทร์ แม่ยายของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ ที่ทำโครงการจัดสรรเสียชีวิต ก่อนก่อเหตุกราดยิงผู้คนในตัวเมืองโคราช และศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 มีผู้เสียชีวิต 31 ราย เมื่อช่วงวันที่ 8-9 ก.พ. ที่ผ่านมา สันนิษฐานว่าเกิดจากผู้ก่อเหตุไปทวงเงินค่านายหน้าซื้อขายที่ดินบ้านจัดสรร แต่ตกลงกันไม่ได้

ตัวแทนกลุ่มธรรมาภิบาล จังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า ในกรณีนายหน้าซื้อขายที่ดินบ้านจัดสรรทหาร จากการตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่ พบว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เกี่ยวข้องกับนายทหารระดับสูงและเครือญาติ ทหารผู้น้อยจะเกรงใจนายทหารมากจึงไม่มีสัญญาอะไร และทหารผู้น้อยไม่มีความรู้ด้านกฏหมาย โครงการประเภทนี้ทำกันมานานกว่า 20 ปี สร้างความร่ำรวยให้คนจับเสือมือเปล่า ซื้อถูกแต่ขายแพงให้ลูกน้อง สะท้อนการปล่อยปละละเลยของผู้บังคับบัญชา จึงเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องแก้ไขปัญหาโดยด่วน เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยในอนาคตขึ้นมาอีก

"กรณีสร้างบ้านขายของทหาร เป็นเรื่องที่ต้องรีบเร่งหาทางแก้ไขโดยด่วน อย่ามองข้าม เพราะผู้บังคับบัญชาทำเอง ลูกน้องโต้ตอบไม่ได้ จึงแสดงออกในเชิงความรุนแรง ทำให้คนบริสุทธิ์เดือดร้อน ควรศึกษาสาเหตุด้วยว่าผู้ก่อเหตุลงมือเพราะอะไร จะได้ป้องกันได้ในอนาคต ขณะที่กองทัพควรจะต้องตั้งกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้โดยด่วน เพราะเป็นภาพลบต่อกองทัพบกอย่างมาก" ตัวแทนกลุ่มธรรมาภิบาล จังหวัดนครราชสีมา ระบุ