เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อีกหนึ่งวีรบุรุษ! ส่งร่าง ดาบตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ปะทะคนร้ายก่อนถึงห้างฯ

ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ครอบครัว ดาบตำรวจชัชวาลย์ แท่งทอง หรือ “ดาบเหมา” อายุ 51 ปี ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ที่เข้าไประงับเหตุ ขณะจ่าสิบเอกคลั่งใช้รถฮัมวี่ขับหลบหนีเข้าไปในวัด ก่อนจะกราดยิงประชาชน กระทั่งถูกยิงจนเสียชีวิต เข้ารับศพที่โรงพยาบาลมหาราช

โดยก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ก Thailand Police Story ได้โพสต์ภาพดาบตำรวจชัชวาลย์ พร้อมระบุข้อความว่า “ตำรวจคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครกล่าวถึง แต่เขาคือตำรวจคนแรกที่ขับรถยนต์สายตรวจเข้าไประงับเหตุในช่วงเริ่มต้นเหตุการณ์ แต่ยังไม่ทันได้ลงจากรถ กระสุนก็เต็มกระจก

โดยภรรยาของดาบตำรวจชัชวาลเล่าว่า ขณะนั้นสามีกำลังเข้าเวร แล้วได้รับแจ้ง จึงรีบเข้าไประงับเหตุ พร้อมกับ นายทัศนะ หริรักษ์ อาสาสมัครตำรวจบ้าน ก่อนที่ทั้งคู่จะถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ทั้งที่ยังไม่ได้ลงจากรถ และไม่ทันได้ชักปืนมาป้องกันตัว จนถึงขณะนี้เธอยังคงทำใจไม่ได้กับการสูญเสีย โดยลูกสาวอายุ 6 ขวบก็ถามหาพ่ออยู่ตลอด แต่ครอบครัวรู้สึกภูมิใจในความกล้าหาญ

จากนั้นครอบครัวและเพื่อนตำรวจได้เชิญร่างของดาบตำรวจชัชวาลย์ขึ้นรถยูนิม็อกของกองพลทหารราบที่ 3 ค่ายสุรนารี เคลื่อนขบวนเกียรติยศไปตามเส้นทาง จนถึงวัดโพธิ์ ในเขตเทศบาลนครราชสีมา โดยเมื่อเดินทางมาถึง มีผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และเพื่อนตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ร่วมตั้งแถวกองเกียรติยศรับศพ

โดยเมื่อพลแตรเดี่ยวเป่าแตรนอนเป็นสัญญาณ ขบวนเกียรติยศก็เริ่มเคลื่อนศพ โดยมีครอบครัว ภรรยา และลูกสาวอายุ 6 ขวบ ถือภาพถ่าย, เสื้อผ้า และหมวกตำรวจจราจรที่ดาบตำรวจชัชวาลย์เคยใช้ปฏิบัติหน้าที่มาโดยตลอด เข้าไปด้านในศาลาวัด ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า

ขณะที่เพื่อนตำรวจ ซึ่งเคยเป็นบัดดี้จราจร เล่าว่า ดาบตำรวจชัชวาลเป็นคนขยันเป็นที่รักของน้องๆ และเพื่อนๆ ก่อนหน้านี้เคยเป็นตำรวจสายตรวจรถจักรยานยนต์ แต่ต่อมาล้มป่วย จึงลาไปรักษาตัวและกลับมาเป็นสายตรวจรถยนต์ จนกระทั่งวันเกิดเหตุ เมื่อได้รับแจ้งเหตุก็ไปทันที

ด้านผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ระบุว่า ขณะนี้ได้เตรียมการช่วยเหลือครอบครัวของดาบตำรวจชัชวาลย์ ซึ่งถือว่าปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างกล้าหาญ ขณะเดียวกัน หลังจากนี้จะต้องเร่งสร้างขวัญกำลังใจให้ตำรวจในพื้นที่ เนื่องจากทุกคนต่างผ่านความสูญเสีย

สำหรับการเยียวยาครอบครัวของดาบตำรวจชัชวาลย์ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ เบื้องต้นจะปูนบำเหน็จ 5 ชั้นยศ เลื่อนขั้นเป็น “พันตำรวจโท” ส่วนเรื่องครอบครัว ภรรยาของดาบตำรวจชัชวาลย์สมัครใจเข้ารับราชการตำรวจ หลังจากเสร็จสิ้นงานศพ จะดำเนินการรับเข้าทำงานทันที