เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สุดยอดแพทย์! แห่ชื่นชม หมอทำหน้าที่ผ่าตัด ขณะลูก-ภรรยาติดอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ณัฐวุฒิ นิธิธนาบวร โพสต์ข้อความ บันทึกไว้ในความทรงจำ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เล่าว่า

ช่วง 5 โมงเย็นได้รับข้อความในไลน์ว่ามีเหตุยิงกันที่วัดป่าศรัทธารวม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส ให้เตรียมพร้อม ตอนแรกคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท มีผู้บาดเจ็บไม่กี่คน คาดว่าแพทย์และพยาบาลที่มีอยู่น่าจะเพียงพอ แต่ครึ่งชั่วโมงต่อมาได้รับแจ้งอีกครั้งว่าเป็นเหตุกราดยิงกันในห้าง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน จึงได้ระดมทีมมาช่วยเหลือ โดยสิ่งที่ทุกคนกังวลคือ กลัวว่าคนร้ายจะบุกมาที่โรงพยาบาล เนื่องจากห้องผ่าตัดอยู่ติดด้านหลังโรงพยาบาล และอยู่ห่างจากห้างแค่ 1 กิโลเมตร ซึ่ง รปภ.ได้เฝ้าตามทางเข้าออกต่างๆ และบริเวณห้องฉุกเฉินแล้ว

โดยทุกคนพยายามโทรหาคนที่บ้าน และกำชับว่าอย่าออกไปไหน เพราะยังจับคนร้ายไม่ได้ แต่มีหัวหน้าห้องผ่าตัดและครอบครัวติดอยู่ในห้างฯ ส่วนอาจารย์หมอคนหนึ่งที่กำลังผ่าตัดอยู่อีกห้อง มีภรรยาและลูกติดอยู่ที่ชั้น G ของห้างฯ เช่นกัน แต่อาจารย์หมอเข้มแข็งและมีสติมาก ยังคงผ่าตัดผู้ป่วยตรงหน้าต่อไป ระหว่างนั้น ญาติคนเจ็บมากันเต็มโรงพยาบาล ร้องไห้กันระงม โดยทีมจิตแพทย์เข้ามาช่วยพูดคุยปลอบใจ

ขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ สื่อสารกันตลอด ทุกคนมีสติ ขอขอบคุณทุกฟันเฟือง ทุกสหวิชาชีพที่ช่วยกันเต็มร้อย

จากนั้นคุณหมอท่านนี้ก็เดินไปที่ร้านสะดวกซื้อของโรงพยาบาล แต่ร้านปิด โชคดีที่มีพยาบาลมาเรียกไปรับประทานข้าวต้มที่ทางโรงพยาบาลเปิดโรงทานตั้งไว้ ส่วนภรรยาและลูกของอาจารย์หมอ ก็มีเจ้าหน้าที่พาออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยอาจารย์กลับไปปลอบลูกที่บ้าน แล้วก็กลับมาผ่าตัดคนเจ็บต่อ ซึ่งภารกิจในวันนั้นก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

พอวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ทุกคนก็ยังทำหน้าที่กันต่อ โดยมีศัลยแพทย์จากโรงพยาบาลอื่นมาช่วย ผู้ป่วยเริ่มมาถึง การรักษาดำเนินไปอย่างรวดเร็วตามแผน และสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อมีผู้ป่วยคนหนึ่งถูกยิงมีแผลหลายที่ ไม่รู้สึกตัว หายใจอ่อน แต่ยังคลำชีพจรได้ ซึ่งใบหน้าของผู้ป่วยคนนี้พวกเราคุ้นหน้ารู้จักกันดี เพราะเป็นเจ้าหน้าที่นักวิชาการของภาควิชาศัลยแพทย์ ทำให้ทุกคนช็อก และพยายามหาทางช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้


ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก โดย Nuttawut Nititanabaworn