สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : โดรน ปัญญาประดิษฐ์พิชิตอาชญากรรม

หลักการทำงานของโดรนติดกล้องเทอร์โมสแกน ช่วยสกัดจ่าสิบเอกคลั่งยิงกราดเมืองย่าโมเป็นอย่างไร ทำไมถึงลดความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สินได้ ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

ไม่เพียงจะเก็บภาพมุมสูงได้ 360 องศา โดรนลำนี้ยังทำหน้าที่ตรวจจับความร้อน ด้วยกล้องเทอร์โมสแกน โดยแสดงเป็นภาพลักษณะของบุคคล หรือวัตถุ ได้อย่างแม่นยำ

ภาพที่ปรากฏทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์จ่าสิบเอกคลั่ง กราดยิงผู้บริสุทธิ์ ลดความสูญเสียที่กินระยะเวลายาวนานถึง 17 ชั่วโมง ภายในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 อย่างได้ผล

นักวิจัย บอกว่า หลักการทำงานของกล้องเทอร์โมสแกน ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ซึ่งที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบันมีระยะความแม่นยำอยู่ที่ไม่เกิน 20 เมตร จากนั้นภาพจะเริ่มจางลง ผิดกับกล้องที่ใช้ในทางการทหาร ซึ่งมีราคาสูง และสามารถสแกนผ่านกำแพง หรือวัตถุ ไปหาจุดความร้อนอย่างแม่นยำ

กล้องเทอร์โมสแกน ถูกนำมาใช้ในประเทศไทยหลากหลายรูปแบบ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์ อุตสาหกรรม หรือแม้แต่ทางการทหาร แต่สำหรับบุคคลทั่วไปยังไม่แพร่หลาย เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง และมีข้อจำกัดด้านความมั่นคง

นอกจากศักยภาพของอุปกรณ์ที่ถูกนำมาประกอบรวมกันระหว่าง โดรน และกล้องเทอร์โมสแกนแล้ว ทักษะการบินก็ถือเป็นหัวใจสำคัญ หากได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี เฉกเช่นเดียวกับ น้องมิลค์ เจ้าของรางวัลแชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง กล้องเทอร์โมสแกนแทบไม่จำเป็นในปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกัน นี่เป็นสิ่งที่นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับสะท้อน และมองว่าหน่วยงานราชการควรได้รับการฝึกฝน

ปัจจุบัน การใช้โดรนแพร่หลายอยู่ในทุกวงการ โดยเฉพาะวงการสื่อสารมวลชน เพราะทำให้ได้ภาพที่แตกต่าง เพื่ออรรถรสในการนำเสนอ และก็เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่อง 7HD นำมาปรับใช้ในการสร้างสรรภาพข่าว

จากอุปกรณ์เสริมเขี้ยวเล็บด้านการข่าว วันนี้โดรนติดกล้องเทอร์โมสแกน กลายเป็นเขี้ยวเล็บสำคัญของวงการปราบปรามอาชญากรรม ที่ช่วยลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน จากเหตุการณ์ที่ใครก็คาดไม่ถึง