สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตามหาแหล่งปลูกมันแกว หวาน กรอบ อร่อย จ.นครพนม

คุณผู้ชมเคยเห็นต้นมันแกวกันไหม อนุวัตจัดให้ จะพาไปชมแหล่งปลูกมันแกวที่ใหญ่และอร่อยของจังหวัดนครพนม พร้อมเสริฟเมนูสุดพิเศษ ไม่เชื่อว่ามันแกวจะทำได้ ติดตาม "อนุวัตจัดให้"

สวยไหม...งานนมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนเคารพนับถือ 

คนที่ไปงานนมัสการพระธาตุพนม 2 สิ่งที่ไปแล้วต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน นั่นคือ กาละแม และมันแกว ที่ขายอยู่ตามสองฝั่งถนน แล้วคุณผู้ชมรู้ไหมว่า มันแกว ที่อร่อยของจังหวัดนครพนม ปลูกที่ไหน

ชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันแก้ว ถ้าจะให้อร่อย ต้องไปที่บ้านน้ำก่ำ ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ส่วนใหญ่ปลูกริมแม่น้ำโขงและหาดแห่ หาดกลางแม่น้ำโขง มีสารอาหารเยอะ ทำให้มันแก้วหวาน รสชาติดี ว่าแต่ต้นมันแกว หน้าตามันเป็นอย่างไร ตามชาวบ้านบ้านน้ำก่ำไปดูกันดีกว่า

ชาวบ้านเขากำลังขุดมันแกว หรือ มันเภา ตามภาษาคนนครพนม ไปขายตามออเดอร์พอดี ว่าแต่ต้นมันแกว มันเป็นอย่างไร

นี่ไง...ต้นมันแกว เกิดมาก็เพิ่งจะเคยเห็น ปลูกด้วยเมล็ด 90 วัน ตั้งแต่เดือนตุลาคม เพื่อให้ขุดหัวขายได้ในช่วงงานพระธาตุพอดี แหม...คุณป้าขุดแบบนี้ทั้งวันไม่เหนื่อย เพราะว่ามีแม่ค้ามาออเดอร์สั่งได้ตลอดทั้งวัน

หัวเล็ก หัวใหญ่ คละกันไป ขุดแล้วคุณสามีรับหน้าที่มัดเป็นพวงหน้าตาแบบนี้ 1 มัด 12 กิโลกรัม ตามภาษานครพนมบอกว่า หนึ่งหมื่น

สามีมัดแล้ว ส่วนพวกเรา...ถ่ายรูป และกินมันแกว

กินสบายใจ หวานกรอบ อร่อย ป้าขุดแบบนี้อย่าคิดว่าการขุดมันแกวจะง่ายแสนง่าย เพราะหากกะระยะห่างระหว่างต้นมันแกวกับหัวไม่ดี อาจทำให้มันแกวเสียหาย ขายไม่ได้ เหมือนผมที่ทดลองขุด

มันไม่ได้เป็นแผนที่ผมวางไว้ แต่ขุดไปแล้วโดนหัวพอดี 10 หัว เสียหาย 8 หัว พูดง่าย ๆ คือ เสียหายแทบทั้งหมด

เมื่อได้มันแกว บางส่วนจะขายให้กับแม่ค้าทันที หรือถ้าอยากให้มันแกวสวย ต้องนำมาล้างน้ำ วิธีการล้างน้ำมีหลายแบบ ล้างแบบธรรมดา หรือว่าจะขัดผิวฉวีวรรณให้ขาวขึ้น แต่ความทนทานในการเก็บรักษาก็จะน้อยตามไปด้วย

ดังนั้น ถ้าอยากจะให้มันแกวที่ซื้อไปแล้วเก็บได้นานเป็นสัปดาห์ ซื้อแบบไม่ล้าง ดำ ๆ ด่าง ๆ หน่อย แต่อร่อยเก็บไว้ได้นาน

มันแกว ที่เก็บจากไร่ของชาวบ้านว่าอร่อยแล้ว ชาวบ้านเขาบอกเคล็ดลับว่า ถ้าอยากให้หวานกว่านี้ ต้องเก็บไว้ 2-3 วัน ให้ลืมต้นก่อน ขั้วเหี่ยว ๆ จะหวานและอร่อย

เช้านี้ต้องนำมันแกวไปส่งให้กับแม่ค้า ขายจากไร่ 1 มัด 12 กิโลกรัม 100 บาท ราคาไม่ตายตัว แต่ถ้าไปขายหน้าร้าน ราคาจะปรับสูงขึ้นอีก

ว่าแต่มันแกวไม่ได้กินเล่น ๆ อย่างเดียว ยังนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งคาวหวาน ลูกทุ่ง และอินเตอร์

แหม...จะกินของเขาทั้งที แบบ อนุวัตจัดให้ ต้องไม่ธรรมดา ชาวบ้านพาผมนั่งเรือไปกินที่หาดแห่ สถานที่ปลูกมันแกว และยังเป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ บริเวณนี้แตกต่างจากน้ำโขงทั่วไป เนื่องจากน้ำจะใส มองเห็นพื้นด้านล่าง ชาวบ้านบอกว่าเพิ่งจะใสมา 1-2 ปีนี้เอง

คราวนี้มาดูว่า มันแกว นำมาทำเมนูอะไรได้บ้าง นี่...นำมาทำส้มตำ ทั้งตำไทยและตำปลาร้า

หน้าตาดี รสชาติอร่อย ใครชอบทานสลัด ก็สามารถนำมันแกวมาทำสลัดได้ รสชาติดีทีเดียว

การันตีความอร่อยด้วยจำนวนไทยมุง เอ้ยไม่ใช่...ชาวบ้านมุงดีกว่า หิวแล้ว นั่งทานอาหารที่มีส่วนผสมของมันแกว ท่ามกลางบรรยากาศของหาดแห่ น้ำโขงใสไหลเย็น มีความสุขดี ขอบคุณชาวบ้านบ้านน้ำก่ำ