สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แบริเออร์ยางติดไซเรน ลดอุบัติเหตุ

แบริเออร์ทำจากยางพาราผสมวัสดุธรรมชาติ เป็นนวัตกรรมจากการคิดค้นของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา บ่มเพาะนวัตกรที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ติดตามจากรายงาน

ไฟไซเรนจะกะพริบเป็นสัญญาณเตือน บนแท่งแบริเออร์ที่ทำจากยางพารา ใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ เวลาที่เซ็นเซอร์ตรวจจับได้ว่ารถจะถอยชนหรือจะพุ่งชน คนขับจะเห็นแสงไซเรนวาบขึ้นมา

ความโดดเด่นที่เหนือกว่า แบร์ริเออร์ปูน หรือพลาสติก อีกทั้งวัสดุที่ใช้เป็นการหล่อขึ้นรูปจากยางพาราผสมวัสดุธรรมชาติ จึงมีความนิ่ม ความยืดหยุ่น ช่วยลดแรงกระแทก ลดความรุนแรง ความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน กรณีเกิดอุบัติเหตุทางถนน สร้างความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ ทดลองใช้จริงแล้ว ตั้งวางบนท้องถนนในอำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อีก 1 อุปกรณ์ที่เด็กอาชีวะคิดค้นขึ้น เป็นอุปกรณ์ช่วยในการสระผมผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่นั่งรถเข็น เคลื่อนไหวลุกนั่งลำบาก ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ได้ช่วยให้คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุดีขึ้นมาก สดชื่น และยิ้มได้หลังจากที่ได้สระผม ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ไอเดียเจ๋ง ๆ ของทีมนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ที่นำมาใช้จริงแล้วในโรงเรียนสุราษฎร์การบริบาล

ยังมีอีกหลากหลายนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดผลงานนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 ของ สสส. ที่เน้นการช่วยเหลือสังคม ตอบโจทย์ให้สุขภาพดีขึ้น ท่ามกลางภัยคุกคามสิ่งแวดล้อม โรคภัยไข้เจ็บและธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลง