7HD ร้อนออนไลน์

สธ.ใช้แอนติบอดีแท็กซี่ไทย รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาฯ

นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีคนขับแท็กซี่ที่หายป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วเกิดภูมิคุ้มกันและมีการบริจาคเลือดเพื่อนำภูมิคุ้มกันไปใช้ประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯ ว่า จากโรคเก่าที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เมื่อมีคนที่หายดีแล้วจะเกิดภูมิคุ้มกันขึ้นและจะชัดเจนอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากเริ่มป่วย แต่ถ้าดีที่สุดคือประมาณ 4 สัปดาห์หรือ 1 เดือน เพราะหลังจากนี้ภูมิคุ้มกันอาจจะค่อยๆ ลดลงไปอย่างช้าๆ  ทั้งนี้หากเอาเลือดผู้ป่วยหายดีมาสกัดเอาน้ำเหลืองที่มีภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีกว่ายา เพราะภูมิคุ้มกันก็จะเข้าไปจับเชื้อโรคเลย  โดยหลักเกณฑ์นี้เอามาจากสมัยโรคซาร์ส ที่ใครป่วยแล้วรอดตายแล้วก็ขอเลือดมาใช้รักษา

สำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังไม่มียารักษา ดังนั้นภูมิคุ้มกันจากคนที่หายป่วยแล้วจึงเหมือนยาและเชื่อว่าขณะนี้จีนกำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่เช่นกัน  ซึ่งจีนมีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วจำนวนมากเป็นพันคนสามารถเลือกได้ว่า จะเอาเลือดของคนไหนมาใช้ และประเทศไทยตอนนี้มีเพียงคนขับแท็กซี่รายเดียว เพราะที่เหลือเป็นคนจีนกลับประเทศไปแล้ว ส่วนกรณีผู้ป่วยนครปฐมเป็นหญิงสูงอายุไม่สามารถเข้าหลักเกณฑ์การบริจาคเลือดได้ เพราะเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวคือหัวใจ จึงเหลือเพียงคนขับแท็กซี่ ที่เป็นคนหนุ่มอยู่ในช่วงอายุ 40 ปีและมีสุขภาพแข็งแรงพอ โดยเลือดที่ใช้จะใช้ปริมาณเหมือนกับการบริจาคเลือดตามปกติทั่วไป ส่วนต่อไปหากมีคนหายเพิ่มอาจต้องขอนำมาภูมิคุ้มกันมาใช้ศึกษา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประเทศไทยแม้จะมีแท็กซี่รายเดียวที่รักษาหาย แต่แพทย์ได้ทดลองนำเลือดมาสกัดแอนติบอดี้รักษาให้คนไข้หนัก 2 คนแล้ว ซึ่งต้องรอผลใน 48 ชั่วโมง สำหรับหลักเกณฑ์การใช้เทคนิคนี้จะเลือกคนไข้ที่มีอาการปานกลางถึงหนัก มากกว่าที่จะให้คนไข้ธรรมดา เหมือนกรณีการให้ยาต้านไวรัสที่ให้ในรายที่อาการหนัก แต่หากมีอาการหนักมากจะไม่ให้เพราะให้ไปแล้วหากอาการแย่ลงจะไปโทษว่ายาไม่ได้ผล

ส่วนภูมิคุ้มกันนี้จะเอาไปทำวัคซีนเพื่อป้องกันไม่ได้ เพราะวัคซีนต้องทำจากเชื้อไวรัสโคโรนาและไทยยังพัฒนาเองไม่ได้ เพราะต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง  เพราะโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีความยากกว่า  ซึ่งขณะนี้อยู่ในเฟสที่ 3 คือการวิจัยทดลองใช้อยู่ ต้องใช้จำนวนคนมากและใช้เวลานาน ซึ่งหากสำเร็จก็จะเข้าสู่เฟสสี่ที่สามารถขึ้นทะเบียนและนำออกมาใช้ได้จริง.