7HD ร้อนออนไลน์

ผบ.ทบ.น้ำตาซึม ขอโทษและเสียใจที่เกิดเหตุสลดกราดยิงกลางเมืองโคราช

จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ก่อเหตุกราดยิงผู้บังคับบัญชา, เจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิตรวม 29 คนและบาดเจ็บ 57 คน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงข่าว ขอโทษและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือเจ้าหน้าที่ ที่ต้องสูญเสียจากการปฎิบัติหน้าที่ รวมทั้งยังเสียใจกับประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ยืนยันว่า การรักษาความปลอดภัยภายในหน่วยงาน การดูแลรักษาสรรพาวุธและค่ายทหารเป็นไปตามมาตรฐาน แต่ยอมรับว่า หลายๆ หน่วย มาตรฐานอาจจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความใส่ใจของผู้บังคับบัญชา กองทัพจะเยียวยาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเต็มที่ทั้งร่างกายและจิตใจ ตามสิทธิและเกินกว่านั้น เพราะทุกท่านได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่สมบูรณ์

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ไม่พอใจ จนคุมสติอารมณ์ไม่อยู่ คลั่งกราดยิงไปทั่ว เป็นเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเครือญาติของผู้บังคับบัญชา ซึ่งได้มีการซื้อขายที่ดิน แต่เกิดการผิดสัญญากันในเรื่องผลตอบแทน ในรายละเอียดจะต้องไปสืบขยายผลต่อว่า มีใครที่เกี่ยวข้อง ในระดับผู้บังคับบัญชาที่ยังเกี่ยวข้องอยู่บ้าง เมื่อผิดสัญญา จึงเกิดแรงจูงใจในการก่อเหตุ แต่ ณ วินาทีที่ผู้ก่อเหตุได้สังหาร ลั่นไกใส่คู่กรณี เขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไป

จากนี้ ตนจะเปิดช่องทางการร้องเรียนโดยตรงให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกเอาเปรียบ และจะเน้นย้ำผู้บังคับบัญชาที่ไม่ใส่ใจดูแลทุกข์สุขของผู้ใต้บังคับบัญชา ขอให้มั่นใจและตนให้คำมั่นว่าช่องทางที่เปิดจะเป็นความลับที่สุด โดยท่านต้องแสดงตัวตนว่าท่านเป็นใครหน่วยไหน และจะเปิดช่องให้ติดต่อโดยตรงมาที่ตัวเอง โดยไม่ผ่านช่องทางของกองทัพบก ตนจะหาช่องทางและบุคลากรมาทำ เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาสามารถสื่อสารกับตนได้โดยตรง และจะลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเต็มที่ตามความสามารถที่ทำได้

ตนเสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอทุกคนอย่าด่ากองทัพบก อย่าด่าทหาร เนื่องจากกองทัพเป็นองค์กรไม่มีความรู้สึก เป็นองค์กรศักดิ์สิทธิ เป็นองค์กรมั่นคง ทหารที่ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในประเทศไทย อยู่ตามแนวชายแดน ปราบปรามยาเสพติด ทหารที่ยังต้องเสี่ยงชีวิต ปกป้องอธิปไตยของชาติ ยังมีอยู่มาก ถ้าจะด่า จะตำหนิ ขอให้ด่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ตนน้อมรับคำตำหนิการแสดงความคิดเห็นทุกอย่าง เพราะตนเป็นผู้บัญชาการทหารบก