ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : หนุมานกองปราบผู้ปิดทองหลังพระ

หน่วย "หนุมานกองปราบ" เป็นชื่อที่ปรากฏให้ได้ยินครั้งแรก ในปฏิบัติการติดตามจับกุมคนร้ายฆ่าชิงทอง 3 ศพ ในห้างสรรพสินค้า จังหวัดลพบุรี เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหน่วย หนุมานกองปราบ ตั้งขึ้นมาเมื่อช่วงเดือน พฤศจิกายน 2562 เพื่อทดแทนหน่วยคอมมานโด ที่โอนย้ายไปสังกัดตำรวจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 ภารกิจหลัก คือ เป็นหน่วยกำลังสนับสนุนงานของกองบังคับการปราบปราม ที่ต้องใช้กำลังจับกุมคนร้าย หรือผู้มีอิทธิพล เปรียบเหมือนหน่วย S.W.A.T. ของสหรัฐอเมริกา มีกำลังพล 40 นาย ที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร อาทิเช่น หลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย, อรินทราช , SWAT Advance และหลักสูตรต่างๆ

ในปฏิบัติการล่าสุดในการยุติเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา หน่วยหนุมานกองปราบ คือ 1 ใน 4 หน่วยที่เข้าไปสนับสนุนในภารกิจนี้ และเป็นหน่วยปฏิบัติการชุดแรกที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างออกจากห้าง เริ่มตั้งแต่การเข้าไปเคลียร์พื้นที่ช่องทางหลบหนีต่างๆ ทั้งบันไดเลื่อน บันไดหนีไฟ และแบ่งกำลังล้อมประตูภายนอก ก่อนจะช่วยสนับสนุนทยอยนำคนติดค้างออกจากห้าง

ส่วนคนที่ซ่อนตัวอยู่ตามจุดต่างๆ กองปราบปรามได้รับข้อมูลเบาะแสจากเฟซบุ๊กเพจกองปราบปราม ทางโทรศัพท์ และจากเพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ที่แจ้งเข้ามาว่าอยู่ในจุดใดบ้าง ก่อนจะส่งหน่วยหนุมานเข้าช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ตามจุดต่างๆ ตลอดทั้งคืน จากนั้นจึงร่วมกับตำรวจหน่วยต่างๆ คลี่คลายสถานการณ์ จนไปสิ้นสุดปฏิบัติการในเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์

แม้ หน่วยหนุมานกองปราบ จะตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนงานจับกุมคนร้าย อย่างเช่นใน 2 คดีสำคัญที่เพิ่งผ่านพ้นไป แต่ก็หวังว่าอีก 10 เดือนที่เหลือจนถึงสิ้นปีนี้ จะไม่เกิดเหตุความรุนแรงใดๆ ขึ้นอีก