7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบเหตุกราดยิงโคราช สั่งเข้มงวดการเผยแพร่ข่าวสารในโลกโซเชียลมากขึ้น

จากกรณีเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้มีการตรวจสอบประเด็นข้อขัดแย้งที่ถูกอ้างถึง โดยเฉพาะเรื่องบ้านสวัสดิการกองทัพบกว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะเป็นสวัสดิการที่ต้องการให้ข้าราชการทหาร มีบ้านพักอยู่อาศัย หากเกิดช่องว่าง หรือมีความผิดปกติ ก็ต้องดำเนินการแก้ไข ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงไปแล้ว และยังเปิดโอกาสให้แจ้งปัญหาโดยตรงได้อีกด้วย

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ ยังได้แสดงความเป็นห่วง เรื่องพฤติกรรมเลียนแบบ โดยเฉพาะการใช้โซเชียลมีเดีย ที่หวังให้เกิดการใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ จึงต้องมีการเข้มงวดกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในสังคมออนไลน์ให้มากขึ้น อย่างกรณีล่าสุด ที่มีการโพสต์ข้อความจะก่อพฤติกรรมเลียนแบบในจังหวัดอื่น โดยอ้างเหตุผลว่าเมาสุรา แต่ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนเรื่องการทำบุญทางจังหวัดนครราชสีมา ได้เตรียมการอยู่แล้ว รวมไปถึงการรับบริจาคโดยตรงผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย พร้อมกันนี้ คณะรัฐมนตรี ยังได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว แบบเป็นแพ็กเกจ ให้ครอบคลุมตามระเบียบและกฎหมายที่มีอยู่ รวมถึงความร่วมมือในการช่วยเหลือภาคเอกชน ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจให้กับประชาชน

พลเอกประยุทธ์ยังฝากถึงทุกภาคส่วน อย่านำประเด็นปัญหาดังกล่าวมาเพิ่มความขัดแย้งรัฐบาลปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ แต่ขอให้กำลังใจทุกฝ่าย และขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความร่วมมือนำเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์ ทั้งในช่วงเย็นวันนี้ ตนเองและคณะ จะเดินทางไปร่วมเคารพศพ พร้อมให้กำลังใจญาติผู้เสียชีวิตที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้งยังสั่งการให้รัฐมนตรี ผลัดเปลี่ยนไปให้กำลังใจและเคารพศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย