สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สำรวจบ้าน จ.ส.อ. ชนวนเหตุโศกนาฏกรรม

พบจุดซ้อมยิงปืนริมรั้วในบ้านพักเจ้าปัญหา ของผู้ก่อเหตุกราดยิงในห้างเทอร์มินอล 21 โดยถุงทรายมีรอยกระสุนเกาะกลุ่ม ลักษณะถูกใช้งานบ่อย ไปติดตามจากคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

นี่เป็นลักษณะอิฐบล็อกที่ถูกนำมาวางเรียงไว้ เพื่อพาดปืนในลักษณะท่านอน ก่อนจะยิงไปยังถุงดำที่บรรจุทรายไว้หลายถุง ที่ตั้งอยู่ติดริมกำแพงรั้วบ้านข้อพิพาท ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ของผู้ก่อเหตุกราดยิงประชาชนภายในห้างเทอร์มินอล 21

เมื่อวานนี้ ทีมข่าวเดินทางไปยังบ้านพักของผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นปมปัญหาในการก่อเหตุครั้งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่จัดสรรให้กับทหาร ปลูกอยู่ติดกับบ้านของเพื่อนสนิทอีก 1 หลัง หน้าบ้านพบรองเท้า 1 คู่ และเต็นท์ทหารกางอยู่ในบ้าน 1 หลัง และจุดซ้อมยิงปืนดังกล่าว

ส่วนถัดไปอีกประมาณ 50 เมตร มีบ้านของชาวบ้านปลูกอยู่อีก 5-6 หลัง เราได้พูดคุยกับเพื่อนบ้าน บอกว่าเห็นผู้ก่อเหตุเพียงครั้งเดียว ขณะที่ขับรถจักรยานยนต์ผ่านหน้าบ้านแล้วหันมาส่งยิ้มให้ เมื่อเห็นในข่าวรู้สึกตกใจ ไม่คิดว่าจะเป็นคนโหดเหี้ยมขนาดนี้

เช่นเดียวกับช่างตกแต่งบ้านให้กับผู้ก่อเหตุ เล่าว่า เห็นเป็นคนเงียบ ไม่ค่อยคุยกับใคร ไม่เคยเห็นอารมณ์ร้าย และเป็นคนรักบ้าน ชอบมารดน้ำต้นไม้ในช่วงเย็นทุกวัน และมานอนที่บ้านหลังนี้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ได้เดินทางมาเก็บข้อมูลสถานที่ตั้งของบ้าน เพื่อตรวจสอบความถูกต้องในการยื่นกู้ ว่าถูกต้องตามระเบียบหรือไม่

ายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยข้อมูลกลุ่มไลน์ของทหาร ที่อ้างว่าได้รับผลกระทบแบบเดียวกับผู้ก่อเหตุ รวมกว่า 20 คน โดยมีทั้งแบบหักเบี้ยเลี้ยงจาก 240 บาท เหลือวันละ 100 บาท โกงเงินค่านายหน้าขายที่ดิน เนื่องจากครอบครัวของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ ทำธุรกิจค้าที่ดินและบ้านจัดสรรให้ทหาร

ส่วนในกรณีของผู้ก่อเหตุ นอกจากจะเป็นลูกน้องของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ ยังเป็นนายหน้าหาลูกค้ามาซื้อที่ดิน มีข้อตกลงรับเงินค่านายหน้าเป็นครั้ง ๆ ซึ่งการขายที่ดินทั้งกระบวนการ ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนายหน้าและลูกค้าจะเป็นทหารทั้งหมด เนื่องจากที่ดินและบ้านจัดสรรที่ขาย เป็นที่ดินจัดสรรไว้สำหรับทหารอยู่

ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก หลั่งน้ำตาแสดงความเสียใจต่อความสูญเสีย กรณีผู้ใต้บังคับบัญชาปล้นปืนและกระสุน นำไปใช้ก่อเหตุกราดยิงเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก พร้อมยอมรับสาเหตุเกิดจากปัญหาไม่ได้รับความไม่เป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา พร้อมเปิดศูนย์ร้องเรียนโดยตรง

แม้คดีนี้จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่การสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่เกิดขึ้นแบบประเมินค่าไม่ได้ แต่หลังจากนี้ต้องส่งแรงใจให้พวกเขาผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้