7HD ร้อนออนไลน์

กรมป่าไม้พบปารีณารุกป่าสงวนเพิ่ม เตรียมแจ้งความดำเนินคดี

หลังกฤษฎีกาตีความชี้ชัดว่าพื้นที่ดิน 682 ไร่ ในพื้นที่เขาสนฟาร์ม ต.รังบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพราะ สปก.ยังไม่มีการจัดสรรที่ดินให้กับประชาชน วันนี้ พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน นายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคไพร นาย ธวัชชัย ลัดกลูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 กรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน จึงได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดราชบุรี เข้าเพื่อตรวจสอบชี้จุดเขตป่าสงวนแห่งชาติ ว่าในพื้นที่ 682 ไร่นั้น มีการรุกพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ตามการตีความของกฤษฎีกา

โดยนายชีวภาพ ได้เข้าไปตรวจสอบภายในฟาร์มจนพบว่า เมื่อยึดตามคำตัดสินของคณะกรรมการกฤษฎีกา จะพบว่าพื้นที่ดังกล่าวใน 682 ไร่ มีพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติอย่างแน่นอน เนื่องจากพิกัดของดาวเทียมได้ชี้จุดว่าเขตป่าสงวนได้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถระบุปริมาณได้ว่ากี่ไร่ เพราะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบให้แน่นอนก่อน ซึ่งผลอาจจะมากกว่า 682 ไร่ หรือน้อยกว่าก็ได้

ทั้งนี้อธิบดีกรมป่าไม้ ได้กำชับมาว่า ต้องเร่งดำเนินการทุกอย่างให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ซึ่งทางกรมป่าไม้จะรวบรวมหลักฐานจากการลงพื้นที่และร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบให้ได้ภายในวันนี้ เพราะก่อนจะมีคำกฤษฎีกาได้ดำเนินการเก็บหลักฐานบางส่วนไว้แล้ว

ส่วนการดำเนินคดีนั้น นายชีวภาพ ระบุว่า เป็นหน้าที่ของกรมป่าไม้ที่ต้องดำเนินการในการร้องทุกข์กล่าวโทษ บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ, พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งการดำเนินการทางกฎหมายนั้น อาจจะเป็นการแจ้งความใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ 46 ไร่ แต่พนักงานสอบสวนสามารถรวบไปเป็นสำนวนเดียวกันได้ หรืออีกกรณีคือไปแจ้งความเพิ่มเติมในคดีที่นายวีระ สมความคิด ได้ไปแจ้งความไว้ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ 2562

ด้านนายจุมพต ชอบธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายกรมป่าไม้ อธิบายขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมายว่า จากการตีความของกฤษฎีกามีท่อนประโยคที่กำหนกให้ สปก.เป็นหน่วยงานหลีกในการดำเนินคดี แต่หาก สปก.ไม่ดำเนินคดีกรมป่าไม้ก็มีอำนวจในทางกฎหมายดำเนินการได้ทันทีเช่นกัน แต่เพื่อความรัดกุมของสวนคดี ทาง สปก.ควรจะร่วมร้องทุกข์กล่าวโทษเช่น การปลูกสร้างอาคารในที่ดินของรัฐ ซึ่งจะทำให้เอกสารหลักฐานมีความรัดกุมมากขึ้น

อย่างไรก็ตามวันนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ สื่อมวลชนสามารถเขาไปได้ในพื้นที่เขาสนฟาร์ม ซึ่งภายในเป็นพื้นที่ปล่อยร้างไม่มีการทำประโยชน์แล้ว มีโรงเรือนเลี้ยงไก่ถูกคลุมด้วยผ้าใบมิดชิด มากกว่า 50 โรงเรือน มีบ่อบำบัดนำเสีย และเเทงก์น้ำเสาไฟฟ้า และยังพบว่ามีการเลี้ยงสุนัขจำนวนมากอยู่ในฟาร์ม โดยมีสภาพผอมหิวโซเพราะไม่ได้กินอาหาร โดยนายวีระ สมความคิด บอกว่า พื้นที่ฟาร์มไก่ก่อนหน้านี้ไม่มีสุนัขเพราะผิดสุขลักษณะในการเลี้ยง จึงตั้งข้อสงสัยว่านำมาปล่อยไว้เพื่อจุดประสงค์ใดกันแน่