7HD ร้อนออนไลน์

วิษณุ เผย รัฐบาลจะเยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราชให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเหตุโศกนาฏกรรมกราดยิงใน จ.นครราชสีมา ว่า ตนคงไม่สามารถพูดได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนอะไรกับประเทศเราบ้าง อยากให้พวกเราวิเคราะห์กันเอง ยอมรับว่าเหตุการณ์นี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น และไม่เคยมีในหลายประเทศ บางประเทศอาจจะมีบ่อยที่เกิดเหตุในโรงเรียน ในวัด หรือในผับ แต่ในเมืองไทยไม่เคยมีขนาดนี้ ตนพูดได้แค่นี้ อย่างอื่นก็เห็นกันหมดทุกคนแล้ว ก็วิเคราะห์กันเอง อย่าเพิ่งไปพูดว่าเกิดจากระบบ หรืออะไร เพราะเราไม่รู้จริง ก็อย่าเพิ่งไปพูด

ส่วนเรื่องเงินกองทุนสาธารณะเป็นกองทุนตามระเบียบสำนักนายกฯ ซึ่งนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นประธาน แต่ ครม.ได้มีมติเมื่อวานว่า กองทุนนี้อาจจะแคบไป จึงมีมติให้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมาใหม่ กรณีที่โคราช โดยมีตนเป็นประธานจะดูว่ากรณีที่เป็นตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาอย่างไร หรือกรณีเป็นราษฎรประสบเหตุ เช่น อุ้มลูก จูงหลานไปเดินห้าง เราจะช่วยเหลืออย่างไร จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ตามที่ระบุ

กรณีเจ้าหน้าที่รัฐ ตำรวจ ทหาร พลเรือน ถ้าเสียชีวิต เราจะช่วยเหลืออย่างไร ถ้าบาดเจ็บสาหัสช่วยเหลืออย่างไร และถ้าบาดเจ็บแต่ไม่สาหัสจะช่วยเหลืออย่างไร และด้านสุขภาพจิต บางทีเขาไม่บาดเจ็บแต่เสียขวัญ ขวัญหนีดีฝ่อหรือบาดเจ็บนิดเดียว แต่มีปัญหาสุขภาพจิต ก็ต้องมาดูว่าจะดูแลอย่างไร ส่วนกรณีที่เป็นราษฎรนั้น เราจะดูแลในแบบเดียวกันทั้งกรณี เสียชีวิต บาดเจ็บสาหัส บาดเจ็บไม่สาหัส และสุขภาพจิต รวมถึงต้องดูเรื่องทรัพย์สินที่เสียหาย ที่ผ่านมา ไม่เคยมีระเบียบเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินมาก่อน ก็ต้องมาดู

ต้องกันเงินไว้เป็นจำนวนเท่าไร เราต้องดูก่อนว่า เป้าหมายที่จะช่วยเหลือมีมากน้อยแค่ไหน เกณฑ์ในอดีตเป็นอย่างไร ในอดีตมีรัฐบาลบางชุดตั้งเกณฑ์ช่วยเหลือไว้สูงกับกรณีแบบนี้ ช่วยรายละ 7 ล้านบาท เรื่องนี้คดียังอยู่ใน ป.ป.ช. ยังไม่จบเลย ตอนหลังก็มีการแก้ไขเรื่องนี้ ก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะช่วยเหลืออย่างไร

การช่วยเหลือนั้นมีอยู่ กฎหมายมีอยู่แล้ว อย่างน้อยก็สองฉบับ คือ 1.กฎหมายเกี่ยวกับสงเคราะห์ผู้ประสบภัย ของกระทรวงการคลัง แต่ก็ให้ไม่มาก และ 2.กฎหมายที่เกี่ยวกับผู้เสียหายของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งช่วยเหลือไม่มากเช่นกัน แต่เมื่อเอาสองส่วนรวมกันก็จะมากหน่อย นอกจากนี้ยังมีระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย สาธารณภัย ซึ่งครอบคลุมกรณีที่เกิดขึ้น และยังมีระเบียบของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หนักไปทางเอากระเช้าไปให้ เอาจิตแพทย์ไปเยี่ยมไปตรวจสุขภาพให้ทุกเดือน

แต่ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จะมีของเขาต่างหาก ทั้งตำรวจ ทหาร ซึ่งกรณีเสียชีวิต จะรับเงิน 7 เท่าของเงินเดือน ได้รับการเลื่อนยศ และรับบุตรคนหนึ่งเข้ารับทำงานในหน่วยงานนั้นโดยไม่มีเงื่อนไข โดยในที่ประชุม ครม.คิดกันว่า พอเกิดเหตุที่ข้าราชการและราษฎรก็ตาย พ่อค้าแม่ค้าก็ตาย มันก็ควรมีการเปรียบเทียบให้สมน้ำสมเนื้อกันพอสมควร ดังนั้นจึงต้องตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวขึ้นมา