ข่าวภาคค่ำ

ผบ.ทบ.เดินหน้ารื้อผลประโยชน์มืดในกองทัพ

ผู้บัญชาการทหารบก เผยกองทัพบกจะลงนามใน MOU กับกระทรวงการคลัง เพื่อจัดระเบียบธุรกิจโรงแรม สนามมวย และสนามกอล์ฟใหม่ให้เกิดความโปร่งใส

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก บอกแนวทางปรับปรุงการบริหารธุรกิจโรงแรม สนามกอล์ฟ และสนามมวยของกองทัพบก จะมีมืออาชีพมาแทนกำลังพล เพื่อให้มีความโปร่งใส ทำกำไร นำเงินเข้าคลัง และจัดสรรบางส่วนเป็นสวัสดิการกำลังพลด้วย พร้อมกันนี้ยังเตรียมเปิด Call Center เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากทหารชั้นผู้น้อยทุกกรณี

กรณีโครงการที่ดินและบ้านพักทหาร ผ่านการกู้เงินสวัสดิการ ทบ. ที่อาจมีปัญหาผลประโยชน์ระหว่างทหารชั้นผู้น้อยกับผู้บังคับบัญชา และนำไปสู่เหตุกราดยิงที่โคราชนั้น เรื่องนี้เป็นกระทู้ถามสดในสภาผู้แทนราษฎรด้วย โดยกระทรวงกลาโหมยอมรับ จากนี้จะเข้มงวดให้เป็นไปตามระเบียบ มีความชัดเจนโปร่งใส และตรวจสอบได้ต่อไป

ในหลักเกณฑ์การกู้เงินผ่านกองการออมทรัพย์ของกรมสวัสดิการทหารบก ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นจุดเริ่มต้นการแสวงหาประโยชน์ผ่านโครงการจัดสรรบ้านได้หรือไม่ เพราะกำลังพลกู้ได้มากกว่าข้าราชการหรือพนักงานทั่วไป และก็ยื่นคำขอกู้ให้ต้นสังกัดอนุมัติเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลของ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เผยคนร้ายยื่นกู้ผ่านผู้บังคับบัญชาเต็มวงเงิน 1.5 ล้านบาท ส่วนบ้านและที่ดินเพียง 750,000 บาท จึงเหลือเงินทอนและค่าหน้านาย แต่คนรับเงินไม่ใช่ผู้กู้ อาจเป็นสาเหตุความขัดแย้งและเหตุกราดยิงในเวลาต่อไป