ข่าวภาคค่ำ

WHO ใช้เวลาปีครึ่ง ผลิตวัคซีนไวรัสโควิด-19

องค์การอนามัยโลก เผยการค้นคว้าวิจัยเพื่อหาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจต้องใช้เวลานานถึง 1 ปีครึ่ง 

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ประกาศเปลี่ยนชื่อโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเป็นทางการว่า โควิด-19 เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงการใช้ชื่อสถานที่ต้นตอของโรค นอกจากนี้ ยังเปิดเผยว่า แพทย์ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก กำลังร่วมกันค้นคว้าและทดลอง เพื่อหาวัคซีนป้องกันไวรัส ซึ่งคาดว่าจะผลิตได้ภายใน 18 เดือนข้างหน้า

ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ล่าสุด อยู่ที่ 1,115 คน ติดเชื้ออีก 45,171 คน และหายป่วยอีก 4,771 คน

ขณะเดียวกัน ทางการญี่ปุ่น กำลังพิจารณาจะอนุญาตให้ผู้โดยสารบางส่วนบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ขึ้นฝั่งที่นครโยโกฮามาเร็วกว่ากำหนด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และมีอาการป่วย ที่ไม่เกี่ยวข้อง กับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสบนเรือล่าสุด อยู่ที่ 175 คนแล้ว

ล่าสุด บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกัน ไลน์ ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ ระบุว่า ทางการกัมพูชาได้อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม เข้าเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.) เวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะมีการตรวจสุขภาพของผู้โดยสาร 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน โดยให้ผู้โดยสารทั้งหมดเดินทางด้วยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ ต่อไปยังกรุงพนมเปญ และเดินทางกลับไปยังภูมลำเนาของแต่ละคนต่อไป

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไทยพร้อมจะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เรือสำราญเวสเตอร์ดัม แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไทยเป็นสำคัญ

ขอบคุณภาพจาก : Youtube Cruise radio.net