สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบแล้ว นักโทษหลบหนีเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

จากกรณีนักโทษที่หลบหนีขณะฝึกวิชาชีพในร้านคาร์แคร์ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน ล่าสุดเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้แล้วที่ย่านรังสิต ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่าทำไปเพราะคิดถึงแฟนสาว เรื่องราวจะเป็นเช่นไร ติดตามจากรายงาน

เรือนจำ หรือ คุก เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีการคุมเข้มเรื่องความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้นักโทษแหกคุกออกมา แต่ก็มักจะมีข่าวคราวนักโทษหลบหนีเรือนจำให้ได้ยินอยู่เป็นระยะ ๆ รายล่าสุดคือนักโทษชายกฤษดา ม่วงแพร ซึ่งต้องโทษจำคุก 3 ปี ในคดีลักทรัพย์ ได้หลบหนีระหว่างการฝึกวิชาชีพในร้านคาร์แคร์ บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยอาศัยความเนียน รีบเดินออกจากประตูรั้วไปอย่างรวดเร็ว เมื่อช่วงสายของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งที่เหลือกำหนดรับโทษอีกเพียง 17 วัน และจะครบกำหนดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

หลังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ร่วมกับตำรวจนครบาล 2 และ สน.ประชาชื่น ได้ไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และจัดกำลังไปเฝ้าระวังในจุดที่คาดว่า นักโทษชายรายนี้จะหลบซ่อนตัว ทั้งบ้านพักย่านดินแดงและบ้านญาติในจังหวัดปทุมธานี นานกว่า 1 วันเศษ ก็สามารถติดตามจับกุมนักโทษชายกฤษดาได้ที่บริเวณซอยพหลโยธิน 66 ย่านรังสิต

จากการสอบสวนนักโทษชายกฤษดา บอกว่า ที่หนีเพราะเป็นเพราะอารมณ์ชั่ววูบ เพราะคิดถึงบ้าน อยากกลับไปเจอหญิงสาวที่กำลังดูใจกันอยู่ คาดว่านักโทษอาจจะใช้โทรศัพท์ของผู้มาใช้บริการคาร์แคร์ในการติดต่อสื่อสารกับหญิงสาว ก่อนจะตัดสินใจหลบหนีออกมา

แม้จะถูกจับได้ แต่นักโทษชายกฤษดา จะไม่เพียงแค่รับโทษต่อจากเดิมจำนวน 17 วันเท่านั้น แต่ยังต้องถูกดำเนินคดีข้อหาหลบหนีไประหว่างถูกคุมขังตามอำนาจของศาล ได้รับโทษเพิ่มอีกกระทงด้วย

อย่างไรก็ตาม การหลบหนีของนักโทษชายกฤษดา เชื่อว่าน่าจะมีบุคคลที่ 3 คอยช่วยเหลือ ซึ่งกรมราชทัณฑ์จะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบความบกพร่องต่อหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการเอาผิดทางวินัย และจะทบทวนมาตรการดูแลนักโทษที่ออกมาทำงานนอกเรือนจำให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น แม้ในเรือนจำจะมีการตรวจค้นทุกวันอยู่แล้ว

สำหรับสถิตินักโทษหลบหนีเรือนจำ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 มีนักโทษหลบหนีไปแล้ว 9 ราย แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถติดตามจับกุมกลับมาได้ทั้งหมด ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 วัน