สนามข่าว 7 สี

เตือน! เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกหลอกขอรหัส OTP ถอนเงินเกือบหมดบัญชี

เยาวชนชายอายุ 16 ปี ถูกมิจฉาชีพหลอกขอรหัสโอทีพี (OTP) ทำให้เงินในบัญชีธนาคารถูกถอนไปเกือบหมดบัญชี แจ้งความมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว คดียังไม่คืบหน้า

ผู้สื่อข่าวสนามข่าว 7 สี ไปสอบถามข้อเท็จจริงจากครอบครัวเยาวชนผู้เสียหาย โดยเยาวชนอายุ 16 ปี เล่าว่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ติดต่อขอซื้อรหัสเกมออนไลน์ในราคา 1,000 บาท จากนายวัชรเทพ โดยได้โอนเงินด้วยแอปพลิเคชันของธนาคาร ผ่านระบบพร้อมเพย์ ไปยังบัญชีที่นายวัชรเทพแจ้งไว้

ต่อมา นายวัชรเทพ ติดต่อกลับมาทำทีบอกว่าการโอนเงินยังไม่สำเร็จ ให้สมัครกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Online Wallet) พร้อมกับขอรหัส โอทีพี (OTP) ยืนยันตัวตน ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงแจ้งรหัสโอทีพีไปรวม 3 ครั้ง

ต่อมาช่วงเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน (1 ก.พ.) ได้รับข้อความทางโทรศัพท์จากธนาคารว่า มีการหักเงินในบัญชีไป 2 ครั้ง รวมเงินทั้งหมด 50,000 บาท โดยที่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เบิกเงินไป จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นนายวัชรเทพ ที่ได้บอกข้อมูลบัญชีธนาคาร และรหัสโอทีพีไป จึงได้ลองติดต่อกลับไป แต่ก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย จากนั้นทางครอบครัวได้ไปแจ้งความไว้ที่ สน.ราษฎร์บูรณะ จนขณะนี้คดีก็ยังไม่คืบหน้า

ด้านพ่อและแม่ของเยาวชนอายุ 16 ปี กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียน การปล่อยให้เด็กทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ แม้จะเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจถูกหลอกได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กหรือเยาวชนที่ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์ ที่บางครั้งต้องใช้เงินเพียงเพื่อแลกกับการผ่านด่านต่าง ๆ ในเกม พร้อมร้องขอให้บริษัทผลิตภัณฑ์กระเป๋าเงินอิเลกทรอนิกส์ มีมาตรการเข้มงวดในเรื่องของความปลอดภัย ไม่ให้เป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้อื่น

ส่วนเงินในบัญชีที่มีจำนวนมากนั้น แม่ของเยาวชนอายุ 16 ปี บอกว่า ส่วนหนึ่งเป็นรางวัลให้กับลูกชาย ที่ตั้งใจเรียนจนสอบได้คะแนนดี อีกส่วนหนึ่งเป็นเงินที่พ่อแม่ให้สำหรับเป็นทุนการศึกษา และเงินเก็บของลูกชายที่สะสมไว้ ยืนยันที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยใช้เงินจำนวนดังกล่าวเลย กระทั่งครั้งนี้ และไม่คิดว่าจะถูกหลอกให้โอนเงินไปอย่างง่ายดาย โดยทางครอบครัวยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด