สนามข่าว 7 สี

เทอร์มินอล 21 โคราช พร้อมเปิดให้บริการวันแรก ผู้ค้ายืนยันจะไม่ย้ายหนี

เทอร์มินอล 21 เปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรก หลังจากเกิดเหตุกราดยิง ผู้ค้ายืนยันจะไม่ย้ายหนี ขณะที่ญาติเตรียมฌาปนกิจเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ฮีโรช่วยชีวิตผู้ใช้บริการห้าง บ่ายวันนี้

วันนี้เป็นวันแรก ที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 จะเปิดให้บริการ หลังจากปิดให้บริการเกือบสัปดาห์ เพราะเหตุกราดยิง ซึ่งทางผู้บริหารก็ยืนยันว่า พร้อมแล้วทุกส่วน เหลือเฉพาะบางโซนที่อาจต้องใช้เวลาในการซ่อมแซม โดยเฉพาะจุดที่ได้รับความเสียหายจากการกราดยิง และชั้น LG ซึ่งยังอยู่ระหว่างการจัดเก็บพยานวัตถุ ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการยืนยันจะเข้าไปให้บริการ และไม่คิดจะย้ายที่ออกจากห้าง แม้จะเกิดโศกนาฎกรรมขึ้น

ซึ่่งเมื่อวานนี้ทางจังหวัดก็ได้จัดกิจกรรมทำความสะอาดเมือง เริ่มตั้งแต่ช่วงเช่้า โดยมีกลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งทหาร 3 เหล่าทัพ ตำรวจ ข้าราชการฝ่ายปกครอง และประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจกันร่วมกิจกรรมบิกคลีนนิงเดย์ ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หรือลานย่าโม ไปจนถึงบริเวณห้างเทอร์มินอล 21 ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร และบริเวณวัดป่าศรัทธารวม รวมถึงกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุจุดแรก

ขณะที่ร่างของผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง วันนี้จะมีพิธีฌาปนกิจเป็นรายแรก คือ นายอำนาจ บุญเอื้อ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยห้างเทอมินอล 21 ที่ถูกผู้ก่อเหตุยิงจนเสียชีวิต บริเวณลานจอดรถที่ติดกับห้าง ขณะพยายามช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ด้านในหลบหนีออกมา โดยพิธีดังกล่าวจะจัดที่วัดหนองบัว ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

เมื่อวานนี้ นายวัชรพล บุษมงคล นายกสมาคมผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัยแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปมอบเงินช่วยเหลือ พร้อมกับออกมาเรียกร้องให้รัฐช่วยดูแลเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เพราะเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยง และเป็นหน้าด่าน จึงควรมีมาตรการผลักดันในเชิงป้องกันมากขึ้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อจูงใจให้คนมาทำงานมากขึ้น รวมทั้งดูแลในด้านสวัสดิการ และรายได้
 
เหตุโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้น ทำให้ทางจังหวัด เตรียมจัดกิจกรรมทำบุญเมืองขึ้นในวันที่ 15 ที่จะถึงนี้ โดยการทำบุญเมืองจะนิมนต์พระสงฆ์ 10,000 รูป มาสวดมาติกาบังสุกุล พิจารณาผ้าบังสุกุล ทำบุญอุทิศถวายแด่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้ทรงสร้างเมืองโคราช ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ย่าบุญเหลือ และบรรพชนที่ได้ล่วงลับไปแล้วตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน และเปิดโอกาสให้ชาวโคราชได้เขียนชื่อของญาติผู้ที่ล่วงลับไปแล้วเอามาร่วมในงาน เพื่อประกอบพิธีบังสุกุล ทำบุญอุทิศให้แก่บรรพบุรุษ ส่วนกิจกรรมที่ 2 เป็นการประกอบพิธี ทำบุญ-ตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 10,000 รูป ซึ่งเป็นไปตามหลักพระพุทธศาสนา