สนามข่าว 7 สี

ผู้นำจีน แถลงให้ประชาชนและภาคธุรกิจกลับไปทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

ผู้นำจีน ออกแถลงการณ์ให้ประชาชนชาวจีนและภาคธุรกิจต่าง ๆ กลับไปดำเนินการทางธุรกิจตามเดิม หลังการแพร่ระบาดของไวรัส "โควิด ไนน์ทีน" เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ออกแถลงการณ์ ขณะเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการประจำกรมการเมืองวานนี้ โดยเปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัส "โควิด ไนน์ทีน" ในขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการระบาดได้ดีมากขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงกำลังเป็นไปในทิศทางที่ดี เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มมีจำนวนลดลง โดยในขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ 60,062 คน มีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 1,360 คน และรักษาจนหายป่วยแล้ว 5,905 คน พร้อมกันนี้ ยังเปิดเผยว่า ความพยายามในการควบคุมการระบาดของเชื้อ ได้เข้าสู่ช่วงวิกฤติแล้ว และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เพิ่มพื้นที่และเตียง เพื่อใช้รับการรักษาและรองรับผู้ป่วย ทั้งนี้ ยังได้กล่าวอีกว่าคณะกรรมการรัฐบาลท้องถิ่นและคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนทุกระดับ จะต้องพยายามบรรลุเป้าหมายทางสังคมและการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนในปีนี้ โดยระบุว่า ไม่ต้องการให้วิกฤตด้านสาธารณสุข เป็นอุปสรรคต่อความคืบหน้าการพัฒนาประเทศ พร้อมขอให้ประชาชนและภาคธุรกิจต่าง ๆ กลับไปดำเนินการทางธุรกิจตามเดิม เพื่อลดผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อ ทั้งนี้ มีรายงานว่าการแพร่ระบาดของไวรัส "โควิด ไนน์ทีน" ส่งผลกระทบต่อจีดีพีของจีน ลดลง 1 เปอร์เซ็นต์ โดยในภาพรวมคาดว่า จะมีการปรับลดลงมาขยายตัวในปีนี้ ที่ระดับ 5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี จากที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวที่ระดับ 6 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่สถานการณ์ เรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" ของฮอลแลนด์ ได้เดินทางเข้าเทียบท่าที่เมือง "สีหนุวิลล์" ของกัมพูชาแล้ว เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ โดยทางเจ้าหน้าที่กัมพูชาได้มีการตรวจสุขภาพของผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 2,200 คน ก่อนเตรียมปล่อยผู้โดยสารทุกคนกลับบ้านต่อไป

ล่าสุดมีข้อมูลจาก นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเรือสำราญขนาดใหญ่เดินทางมา เตรียมที่จะเทียบท่าที่ภูเก็ต ในช่วงเวลา 07.00 น. วันนี้ โดยจะมีเรือสำราญจากฮ่องกง มาเลเซีย ประเทศไทย กำหนดจะมาเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต และเวลา 10.00 น. จะมีเรือสำราญเส้นทาง ภูเก็ต-ปีนัง-สิงคโปร์-ภูเก็ต กำหนดมาเทียบท่าบริเวณชายหาดป่าตอง ซึ่งมีลูกเรือและนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คน ที่จะมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต

นอกจากนี้ วันพรุ่งนี้ (14 ก.พ.) จะมีเรือสำราญมาเทียบท่าเวลา 12.30 น. และวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 05.30 น. ก็จะมีเรือสำราญมาเทียบท่าอีกเช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละเดือนมีเรือสำราญไม่ต่ำกว่า 17 ลำ มาเทียบท่าที่ภูเก็ต แต่ว่าเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ได้มีการคัดกรอง ตรวจสุขภาพนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด และมีการเตรียมแผนไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้ง เครื่องมือ กำลังคน เพื่อที่จะคัดกรองนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นฝั่ง มีการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก